Ho tro nguoi dan bi anh huong do mua, lu tai tinh Phu Yen hinh anh 1Đại diện Công ty Cổ phần thủy điện sông Ba Hạ hỗ trợ huyện Sông Hinh 100 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa, lũ. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Đợt mưa, lũ trong hai ngày 30/11 và 1/12 đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Phú Yên.

Những ngày qua, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã có những hoạt động thiết thực cùng với chính quyền địa phương chăm lo, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do mưa, lũ.

Trong sáng 4/12, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy điện sông Ba Hạ đã đến thăm và trao tặng 200 triệu đồng cho Ủy ban nhân dân các huyện Sơn Hòa và Sông Hinh nhằm hỗ trợ địa phương khắc phục những thiệt hại do mưa, lũ, chăm lo cho đời sống của người dân bị ảnh hưởng.

Cùng ngày, lãnh đạo công ty này cũng đã đến thăm hỏi, động viên hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi hộ đối với gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Thủy và gia đình chị Nguyễn Thiện Ý tại thôn Thạnh Hội (xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa). Đây là hai gia đình có hai con nhỏ tử vong do bị lũ cuốn trôi khi đi sơ tán tránh lũ trong đêm 30/11.

[Phú Yên: Khắc phục hậu quả mưa lũ, thăm hỏi gia đình có người tử vong]

Trước đó, trong ngày 3/12, đến thăm và chia sẻ nỗi đau thương mất mát với các gia đình có hai em nhỏ tử vong trong lúc đi tránh lũ, bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, đã tặng quà cho các gia đình, ân cần động viên, gửi lời chia buồn sâu sắc đến người thân của các nạn nhân, động viên các gia đình vượt qua nỗi đau thương mất mát, khắc phục hậu quả lũ lụt, cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Cũng trong ngày 3/12, đại diện Tỉnh đoàn Phú Yên, Báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm và tặng 300 suất quà (trị giá 500 nghìn đồng mỗi suất) cho 300 hộ dân bị thiệt hại nặng do mưa lũ tại thôn Thạnh Hội (xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa Cao Đình Huy cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao 3 triệu đồng cho gia đình ông Ngô Rết (khu phố Ninh Tịnh 6, Phường 9) có con trai là Ngô Minh Trưởng, sinh năm 1985, bị nước cuốn trôi trong đợt lũ vừa qua.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tính đến 13 giờ ngày 4/12, mưa lũ khiến 9 người trên địa bàn tử vong; khoảng 58.000 ngôi nhà bị ngập nước, nhiều nhà sập hoàn toàn; hệ thống giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nghiêm trọng. Riêng thủy lợi kênh mương bị sụp đổ hư hỏng trên 45.000 m2; sạt lở đất đá 85.324 m3... Thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Phú Yên ước tính là trên 370 tỷ đồng.

Để sớm khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ký Quyết định công bố tình trạng rủi ro thiên tai do mưa lớn, lũ, ngập lụt xảy ra từ ngày 30/11 đến ngày 1/12 trên địa bàn tỉnh  thuộc cấp độ 3; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa, bão, sớm ổn định đời sống, sản xuất của người dân./.

Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)