Hoa nhac ky niem 45 nam quan he ngoai giao Viet Nam-Nhat Ban hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chương trình hòa nhạc Toyota đặc biệt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973-2018) sẽ diễn ra tối 13/7 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Chương trình do Công ty Toyota Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) phối hợp tổ chức nhằm tăng giao lưu văn hóa, âm nhạc giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Buổi hòa nhạc có sự giao thoa giữa các tác phẩm âm nhạc của Việt Nam và thế giới theo phong cách mới mẻ và tinh tế. Khán giả sẽ được thưởng thức các tác phẩm đặc sắc như: Bản giao hưởng thơ “Người về đem tới ngày vui” của giáo sư, nghệ sỹ nhân dân Trọng Bằng; bản giao hưởng số 9 “Đến từ thế giới mới" và bản cello concerto giọng Si thứ, Op. 104 với âm hưởng giàu chất hòa âm, lối viết trữ tình cho nhạc cụ độc tấu của tác giả Drovak…

Các nghệ sỹ Việt Nam và khách mời là nghệ sỹ độc tấu cello tài năng Miyata Dai (Nhật Bản) sẽ trình diễn các tác phẩm trong đêm hòa nhạc đặc biệt dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài ba Tetsuji Honna.

Bản giao hưởng thơ “Người về đem tới ngày vui” là một tác phẩm đặc biệt, thể hiện sự tôn kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh được giáo sư, nghệ sỹ nhân dân Trọng Bằng viết dựa trên câu hát “Người về đem tới ngày vui, mùa thu nắng tỏa Ba Đình” trong ca khúc “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” của nhạc sỹ Văn Cao. Đặc biệt, bản giao hưởng thơ này ra đời đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1990).

Giáo sư, nghệ sỹ nhân dân Trọng Bằng từng chia sẻ, ông viết tác phẩm này một cách tự nhiên, bằng cảm xúc chân thành nhất. Vào thời điểm đó ông đang là Giám đốc Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) và Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng. Ông luôn mong muốn và cảm thấy phải viết một tác phẩm khí nhạc về tình yêu lớn lao của nhân dân Việt Nam dành cho Bác Hồ. Là tác phẩm giao hưởng, nhưng phải dễ nghe, dễ được công chúng đón nhận, giai điệu thật gần gũi, khi ấy, trong đầu ông vang lên câu hát “Người về đem tới niềm vui, mùa thu nắng tỏa Ba Đình” trong ca khúc “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” của nhạc sỹ Văn Cao…/.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)