Hoi Bao 2022: Ngay hoi ton vinh su phat trien cua Bao chi Viet Nam hinh anh 1Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội báo Toàn quốc 2022 phát biểu tổng kết Hội báo. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, chiều 15/4, Hội Báo toàn quốc 2022 đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với giới báo chí và công chúng.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Có thể nói, sau 2 năm tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Hội Báo toàn quốc 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" đã thực sự trở thành ngày hội của những người làm báo khi có sự tham gia rộng rãi của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo trên cả nước.

Với nhiều hoạt động phong phú như tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo Xuân, các ấn phẩm báo chí tiêu biểu đầu năm 2022, hoạt động trưng bày với điểm nhấn là khu vực trưng bày bức tranh báo chí toàn cảnh của cả nước với sự tham gia của các cơ quan báo chí từ 63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt có một số gian trưng bày chuyên đề dành cho một số cơ quan báo chí lớn và có nhiều đổi mới trong áp dụng công nghệ vào làm báo như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam…

Ngoài các hoạt động trưng bày, Hội Báo toàn quốc 2022 còn diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của công chúng. Đó là trưng bày "100 năm Báo Le Paria" (Người cùng khổ) - tờ báo do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập và điều hành. Nhiều tư liệu, hình ảnh về tờ báo xuất bản cách đây 100 năm được giới thiệu với bạn đọc. Cùng với đó là triển lãm ảnh báo chí "Những nẻo đường Xuân," trưng bày 61 tác phẩm ảnh của các nhà báo thuộc Câu lạc bộ Ảnh báo chí, mang đến cho công chúng những bức tranh Xuân đầy màu sắc từ nhiều vùng quê khác nhau; chương trình ca nhạc "Giọng hát hay những người làm báo"...

Điểm nhấn đặc biệt trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2022 là Diễn đàn "Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn,” một vấn đề “nóng,” mối quan tâm của hầu hết các đơn vị báo chí trong thời gian gần đây. Tại Diễn đàn, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, doanh nghiệp chia sẻ nhiều ý kiến thiết thực về chuyển đổi số với những góc nhìn đa chiều, hữu ích, kinh nghiệm, những bài học rút ra trong quá trình chuyển đổi số báo chí…

[Hội Báo: VietnamPlus giành giải B Giao diện Báo điện tử ấn tượng]

Từ góc độ nghề nghiệp, tọa đàm "Chuyện nghề: Hai chữ nhân văn" cũng là một hoạt động ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà báo và công chúng. Những câu chuyện hay, xúc động được các nhà báo đã từng tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn ở khắp các vùng,miền đã góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn trong xã hội, làm cho hình ảnh người làm báo Việt Nam trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn trong xã hội, trong cộng đồng.

Kết thúc Hội Báo toàn quốc 2022, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã chấm và quyết định trao giải các giải thưởng: Giải "Bìa báo Tết ấn tượng;" "Giao diện báo điện tử ấn tượng;" "Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng;” "Ấn tượng báo chí 2022" dành cho các tập thể hoặc cá nhân, tổ chức sự kiện, hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo.

Báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam vinh dự được nhận Giải B dành cho "Giao diện Báo điện tử ấn tượng" với chuyên trang Tết Nhâm Dần 2022, tại địa chỉ  tetnhamdan.vietnamplus.vn và special.vietnamplus.vn/tetnhamdan. Đây là chuyên trang được Báo điện tử VietnamPlus thiết kế riêng, đem tới một trải nghiệm khác biệt cho độc giả nhân dịp Xuân mới  với nhiều nội dung hấp dẫn, trình bày ấn tượng.

Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn cho biết xuất phát từ việc tòa soạn muốn có một giao diện riêng biệt, phản ánh không khí Tết để độc giả cảm nhận và được “sống” trong không gian, không khí Tết truyền thống từ chính những trang báo Tết, lãnh đạo và Ban biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã lên kế hoạch, triển khai xây dựng giao diện Báo Xuân Nhâm Dần 2022 theo cách đặc biệt.

Hoi Bao 2022: Ngay hoi ton vinh su phat trien cua Bao chi Viet Nam hinh anh 2Báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam vinh dự được nhận Giải B dành cho "Giao diện Báo điện tử ấn tượng" với chuyên trang Tết Nhâm Dần 2022. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Ở đó có lời chúc Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lời chia sẻ đầu năm của các vị bộ trưởng với quyết tâm đem tới một cuộc sống ấm no, an toàn cho mọi người dân sau những ngày tháng khó khăn bởi dịch bệnh. Ở đó cũng có những bài viết thú vị giới thiệu về phong tục, truyền thống ngày Tết để hướng về nguồn cội, coi đó là sức mạnh nội sinh để đưa dân tộc tiến về phía trước. Có những câu chuyện đầy cảm xúc của những người Việt đón Tết truyền thống ở năm châu, là cảm nhận của những người nước ngoài khi được đón Tết Việt… &

Chia sẻ cảm xúc khi được nhận giải thưởng, Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn cho biết đây là vinh dự, là niềm tự hào đối với cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo điện tử VietnamPlus, bởi đó là sự ghi nhận của lãnh đạo Hội Nhà báo đối với sản phẩm ý nghĩa của Báo điện tử VietnamPlus.

Ngày hội của giới báo chí cả nước

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Hội Báo toàn quốc 2022 là hoạt động có ý nghĩa của giới báo chí nước nhà, diễn ra trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và đúng dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2022), hướng tới kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022) và các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của đất nước, Thủ đô trong năm 2022.

Hội Báo toàn quốc 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, mà còn góp phần khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây cũng là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, thành tích to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo.

Đồng thời, hướng đến tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng độc giả; nâng cao vai trò, uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng, đời sống xã hội nói chung. Hội báo cũng là dịp để biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

Hoi Bao 2022: Ngay hoi ton vinh su phat trien cua Bao chi Viet Nam hinh anh 3 Các đại biểu thăm gian trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Các gian trưng bày toàn cảnh báo chí với nhiều ấn phẩm báo Xuân có nội dung phong phú, sinh động trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh… được trình bày trang trọng với nhiều hình ảnh đẹp, màu sắc rực rỡ bắt mắt, đã góp phần giới thiệu tới bạn đọc về quê hương, đất nước, con người Việt Nam cùng nhiều thành tựu trên con đường đổi mới, hội nhập.

Từ Hội Báo toàn quốc 2022, giới báo chí cũng như công chúng cả nước thấy được sự đổi mới của các cơ quan báo chí chủ lực gắn với sự phát triển theo hướng đa nền tảng, đa công nghệ, xứng đáng với sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước. Hội Báo cũng giúp cho công chúng thêm tin tưởng vào thông tin của các cơ quan báo chí chính thống, thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín và giữ vai trò là dòng thông tin chủ lưu, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của xã hội cũng như sự phát triển chung của đất nước.

Hội báo cũng là cơ hội để Hội Nhà báo Việt Nam các tỉnh giao lưu với nhau, hiểu nhau hơn về nghiệp vụ làm báo, về cách thức tổ chức hoạt động, thể hiện tinh thần đoàn kết chặt chẽ, cùng nhau phát triển…

Đánh giá về kết quả Hội Báo toàn quốc 2022, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, khẳng định: Sau ba ngày hoạt động, Hội Báo toàn quốc năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp, đạt được tất cả các mục tiêu, ý tưởng mà Ban Chỉ đạo cũng như Ban Tổ chức đã đề ra. Với phương châm "Báo chí Việt Nam đoàn kết, hiện đại, chuyên nghiệp và nhân văn," các hoạt động trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc lần này đã toát lên tinh thần, phản ánh đầy đủ các yếu tố, thành tố của phương châm đó.

Đây cũng là năm đầu tiên Hội Báo toàn quốc được tổ chức theo phong cách, phương thức mới. Hội báo cũng tổ chức thành công nhiều sự kiện, hoạt động mang đậm tính chất nghề nghiệp với sự tham gia của nhiều nhà quản lý, lãnh đạo các cơ quan báo chí lớn, chuyên gia công nghệ, để lại ấn tượng tốt đẹp với công chúng và giới báo chí...

Bên cạnh những hoạt động mang tính chất nghiệp vụ, Ban Tổ chức còn đưa thêm các hoạt động mang tính chất “hội,” đem đến không khí tươi trẻ cho Hội báo như chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo,” chương trình “Điểm hẹn người làm báo” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, vòng chung kết Cuộc thi tìm kiếm Người dẫn chương trình tài năng mùa thứ 4-“Speak Up 2021” do Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, hội trại của đoàn viên thanh niên với sự tham gia của các sinh viên các trường, trung tâm báo chí, các trường báo chí và của các nhà báo trẻ ở các cơ quan... đã mang đến nhiều bất ngờ, khuấy động bầu không khí cho ngày Hội đặc biệt này.

“Hội Báo toàn quốc 2022 là nơi trưng bày, phô diễn những thành quả, kết quả hoạt động của báo chí Việt Nam trong năm qua. Bức tranh các cơ quan báo chí đem đến Hội báo năm nay rất đa dạng, phong phú, rất đầy đủ, là một ‘vườn hoa’ đầy sắc màu của báo chí cả nước,” Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định./.

Phúc Hằng-Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)