Hoi cuu chien binh Viet Nam tai Nga ky niem ngay giai phong mien Nam hinh anh 1Các cựu chiến binh và các đại biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Chiều tối 30/4, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam Việt Nam thống nhất đất nước (30/04/1975-30/04/2022) và Quốc tế Lao động (1/5).

Tham dự sự kiện có đông đảo các cựu chiến binh Việt Nam tại thủ đô Moskva, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại tá Trần Tiến Phương, đại diện Thường vụ Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Cơ quan Quân vụ Việt Nam tại Liên bang Nga.

Phóng viên TTXVN tại Moskva cho biết, sau lễ chào cờ long trọng, ông Đỗ Văn Tiếu, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phát biểu nêu bật ý nghĩa trọng đại của ngày thống nhất đất nước, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các liệt sỹ đã hy sinh vì tổ quốc Việt Nam, đồng thời gửi lời chúc mừng đến tất cả các cựu chiến binh đã tham gia cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước cũng như những người lính đang bảo về tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi bày tỏ vinh dự và cảm động được tham dự sự kiện đầy ý nghĩa này. Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh đến công lao các thế hệ người Việt Nam, các liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì đất nước, và cho rằng cần dặn dò, giáo dục các hế hệ đi sau giữ lấy giang sơn, cơ đồ này của chúng ta..

[Âm hưởng 'Đất nước trọn niềm vui' trong ngày kỷ niệm tại LB Nga]

Tại buổi lễ, Hội Cựu chiến binh đã hưởng ứng lời kêu gọi Quân chủng Hải quân Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, và Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, tổ chức quyên góp để mua một xuồng chủ quyền trị giá 3,5 tỷ đồng tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Ngay tại buổi lễ đã quyên góp được 105.000 ruble (khoảng 1.300 USD). Số tiền này đã được trao cho đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Tham tán - Công sứ Lê Quang Anh.

Trong không khí đầm ấm và vui vẻ, các cựu chiến binh cùng đại biểu tham dự đã cùng cất cao tiếng hát, lời ca ca ngợi người lính, ca ngợi tổ quốc.

Hội Cựu Chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga thành lập ngày 22/12/2015, ra mắt lần đầu tiên ngày 30/4/2016. Trải qua 6 năm hoạt động Hội luôn là trung tâm đoàn kết các hội viên. Ngoài Moskva, hội đã mở rộng ra các thành phố Yekaterinburg, Pyatigorsk, Novosibirsk, Omsk và Ulianovsk./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)