Hoi dong Quan su chuyen tiep o Sudan cach chuc truong cong to hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 31/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn nhà nước Sudan (SUNA), ngày 20/6, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) đã cách chức Trưởng Công tố của Sudan, ông Al-Waleed Sayyed Ahmed.

Người đứng đầu TMC, Trung tướng Abdel Fattah al-Burhan đã ra sắc lệnh sa thải ông Al-Waleed Sayyed Ahmed và bổ nhiệm ông Abdallah Ahmed vào vị trí này.

Tuy nhiên, sắc lệnh không nêu rõ lý do cách chức Trưởng Công tố.

Ông Al-Waleed Sayyed Ahmed đã được bổ nhiệm chức vụ trên hồi tháng Tư vừa qua sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir.

Sắc lệnh được đưa ra vài tuần sau vụ giải tán người biểu tình ngồi trước trụ sở Bộ Quốc phòng tại thủ đô Khartoum khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

[Sudan: Hội đồng quân sự kêu gọi phe đối lập nối lại đàm phán]

TMC tuyên bố hội đồng không chỉ thị giải tán cuộc biểu tình, song nêu rõ đã ra lệnh truy quét “các tội phạm” buôn bán ma túy tại một khu vực gần đó.

Theo TMC, chiến dịch truy quét được tiến hành sau cuộc họp của những người đứng đầu ngành an ninh và tư pháp, trong đó có Trưởng Công tố bị sa thải.

SUNA cho biết thêm Trưởng Công tố mới Abdallah Ahmed, người từng là Trưởng công tố của bang Khartoum, sẽ giữ vị trí người đứng đầu ủy ban điều tra vụ giải tán người biểu tình nói trên./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)