Hoi Huu nghi Malaysia-Viet Nam gop phan thuc day quan he song phuong hinh anh 1Đại sứ Trần Việt Thái chụp ảnh chung cùng các thành viên của Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam. (Ảnh: Lê Hằng Linh/TTXVN)

Tối 27/8, Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam trang trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Ban chấp hành hội tại thủ đô Kuala Lumpur.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Malaysia.

Về phía Malaysia có ông Theng Bee Han, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam; Giáo sư Mohd Azhari Yakub, cựu Giám đốc Viện Tim quốc gia Malaysia, cố vấn hội hữu nghị và các nhà tài trợ Malaysia.

Theo quyết định của Bộ Nội vụ Malaysia ký ngày 8/3, Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam là tổ chức đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, có vai trò là cầu nối giữa cộng đồng Việt Nam tại Malaysia và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

[Tôn vinh giá trị tiếng Việt qua giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài]

Hoạt động của hội hướng tới việc thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân 2 nước, giữa cơ quan, đoàn thể của Việt Nam và Malaysia; nâng cao hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội; thúc đẩy các chuyến thăm lẫn nhau nhằm trao đổi sáng kiến và thực thi các dự án có lợi cho người dân của cả 2 nước; tuyên truyền và hỗ trợ người dân Việt Nam tuân thủ luật pháp của nước sở tại…

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam, nêu rõ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Malaysia là cộng đồng lớn mạnh có nhiều tiềm năng.

Nhiều người trong số họ đã kết hôn với người Malaysia và coi Malaysia như quê hương thứ 2 của mình. Cộng đồng người Việt luôn nhận được nhiều sự hỗ trợ khác nhau từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Chính phủ Malaysia, các nhà hảo tâm Malaysia, đặc biệt là trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát.

Chung vui với Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam, Đại sứ Trần Việt Thái đánh giá cao vai trò của bà Trần Thị Chang trong các hoạt động từ thiện cho cộng đồng người Việt tại Malaysia, đặc biệt là chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 vừa qua, đồng thời bày tỏ hy vọng hội sẽ gắn kết và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa 2 nước.

Đại sứ Trần Việt Thái cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các cá nhân, nhà tài trợ như Hội Chữ thập Đỏ Malaysia, Chương trình từ thiện Our journey đã luôn đồng hành với bà Trần Thị Chang trong các chương trình từ thiện dành cho người Việt.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Trần Việt Thái cũng gửi thư chúc mừng của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đến Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam.

Trước đó, hội cũng nhận được thư chúc mừng của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Bà Trần Thị Chang sinh năm 1962 tại Hà Nam. Bà sang Malaysia công tác từ năm 1993 theo chương trình hợp tác giữa Bộ Y tế của 2 nước. Ngay sau khi kết thúc chương trình hợp tác, bà đã được Bệnh viện Kuala Lumpur tiếp nhận.

Năm 1998, bà chuyển sang làm việc tại Viện Tim quốc gia Malaysia cho đến nay.

Bà luôn trăn trở về cộng đồng người Việt, là người thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam, Câu lạc bộ tiếng Việt và Ban liên lạc người Việt tại Malaysia và nay là Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)