Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực

Theo tờ Nikkei Asia, mặc dù hầu như sẽ không có kết quả đột phá nào nhưng Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ được coi là một dấu hiệu cho thấy nước này nghiêm túc trong việc duy trì sự can dự tại khu vực ASEAN.
Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo ASEAN. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tờ Nikkei Asia vừa đăng bài phân tích về Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, trong đó khẳng định hội nghị này thể hiện "cam kết lâu dài" của Hoa Kỳ đối với khối ASEAN, đồng thời dự báo quan hệ thương mại và an ninh khu vực sẽ là ưu tiên cao nhất trong chương trình nghị sự của hội nghị này.

Nikkei Asia dẫn phát biểu trước hội nghị của một quan chức cấp cao của chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết Washington hy vọng hội nghị này sẽ thể hiện cam kết của chính phủ Hoa Kỳ, chứ không chỉ Nhà Trắng hoặc Bộ Ngoại giao, đối với khu vực trên tất cả các khía cạnh.

Quan chức này nói: "Chúng tôi đang tìm kiếm các cuộc thảo luận và chương trình về giáo dục, nhận thức về lĩnh vực hàng hải, về lâm nghiệp - trên diện rộng. Vì vậy, ý tưởng ở đây là đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo ASEAN một lần nữa hiểu rõ chiều rộng và chiều sâu của cam kết của chính phủ Hoa Kỳ đối với ASEAN nói chung.”

[Quốc hội Hoa Kỳ đồng hành, ủng hộ sự phát triển quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ]

Các chuyên gia cho rằng Nhà Trắng đang tìm cách làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại và nâng cấp quan hệ với ASEAN để bắt kịp với các "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện" mà Trung Quốc và Australia đang có với khối này.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, ASEAN và Hoa Kỳ đã bắt đầu đàm phán về vấn đề nâng cấp quan hệ như vậy.

Bà Sharon Seah, chuyên gia của Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, nhận định: “Có khả năng sẽ có những nỗ lực chung hướng tới việc thiết lập một (quan hệ đối tác) như vậy, nhưng các tiến bộ lớn hơn có thể sẽ chỉ đạt được vào cuối năm nay.”

Một trong những vấn đề mà ASEAN quan tâm là Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) - một thành phần quan trọng của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Nhà Trắng công bố hồi tháng 2/2022.

Các cuộc thảo luận về IPEF vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng khuôn khổ này hứa hẹn giúp thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề về tiêu chuẩn lao động và môi trường, các luồng dữ liệu xuyên biên giới mở và đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục