Hội nghị phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ

Đại sứ Doãn Khánh Tâm cho rằng Hội nghị sẽ tạo cơ hội giúp cộng đồng người Việt Nam tiếp tục phát huy, tuân thủ pháp luật sở tại, vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Mông Cổ.
Hội nghị phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ ảnh 1Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 27/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh Mông Cổ và Hội người Việt Nam tại Mông Cổ tổ chức Hội nghị giới thiệu, phổ biến pháp luật Mông Cổ, trong đó có Luật về địa vị pháp lý công dân nước ngoài, các quy định pháp luật mới liên quan sửa đổi, bổ sung năm 2020 vừa được Quốc hội Mông Cổ thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/6 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á, chương trình được tổ chức nhằm hướng tới xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ vững mạnh, có tri thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong ý thức tuân thủ pháp luật Mông Cổ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ Doãn Khánh Tâm cho biết tham dự Hội nghị có Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Mông Cổ N.Uuganbayar, Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, cán bộ Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ, cán bộ Đại sứ quán và đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Doãn Khánh Tâm cảm ơn Chính phủ Mông Cổ, đặc biệt Cục Quản lý xuất nhập cảnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn và sinh sống tại Mông Cổ trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; nhấn mạnh ý nghĩa to lớn, sâu rộng và thiết thực của Hội nghị.

Đại sứ cho rằng Hội nghị sẽ tạo cơ hội, xung lực mới giúp cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ tiếp tục phát huy, tuân thủ pháp luật sở tại, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Mông Cổ cũng như vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam-Mông Cổ trong thời gian tới.

[Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Mông Cổ]

Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Mông Cổ N.Uuganbayar cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ với phía Mông Cổ, trong đó có Cục Quản lý xuất nhập cảnh trong công tác cập nhật, phổ biến kiến thức pháp luật, giúp cho cộng đồng người Việt Nam - bộ phận quan trọng góp phần vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước - ngày càng hiểu biết sâu sắc hơn về pháp luật, văn hóa, đất nước và con người Mông Cổ; cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ đã chung tay cùng Mông Cổ phòng, chống đại dịch COVID-19. 

Cục trưởng N.Uuganbayar cho biết Luật và các quy định liên quan mới mở ra nhiều cơ hội thuận lợi, giải quyết vướng mắc cho người nước ngoài, trong đó có cộng đồng và doanh nghiệp đầu tư Việt Nam; thể hiện mong muốn ngày càng có nhiều người Việt Nam tới du lịch, đầu tư và kinh doanh tại Mông Cổ.

Ngoài ra, ông cho biết Mông Cổ cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng Chính phủ điện tử (E-Mongolia), theo đó nhiều thủ tục, dịch vụ công đối với công dân và các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được thực hiện trên môi trường không gian mạng.

Tại hội nghị, cộng đồng người Việt đã được nghe, phổ biến về pháp luật của chính quyền sở tại, nhất là Luật về địa vị pháp lý của công dân nước ngoài, Luật đầu tư sửa đổi, bổ sung và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan người nước ngoài tại Mông Cổ; các điểm mới liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh hậu đại dịch, vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn cho người nước ngoài.

Các nội dung được trao đổi sôi nổi như quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài, trong đó có vấn đề tạm trú, thường trú, trục xuất, cư trú, lao động và nghề nghiệp, y tế, giáo dục, miễn trừ trong bối cảnh dịch COVID-19 và các quyền khác.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Mông Cổ Nguyễn Huy Tuấn đã thay mặt cộng đồng, phát biểu bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Mông Cổ phối hợp tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt và thiết thực này; cảm ơn phía Mông Cổ đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời, miễn giảm một số thủ tục, chi phí liên quan trong bối cảnh khó khăn chung do đại dịch COVID-19; cam kết cùng cộng đồng tiếp tục đoàn kết, tuân thủ pháp luật sở tại, góp phần nhỏ bé tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ ngày càng phát triển.

Trước đó, Đại sứ Doãn Khánh Tâm đã có cuộc gặp riêng với Cục trưởng N.Uuganbayar. Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi và nhất trí về một số biện pháp liên quan thúc đẩy quan hệ, trong đó có trao đổi hợp tác trong lĩnh vực bảo hộ công dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân; hợp tác giữa Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam và Cục Quản lý xuất nhập cảnh Mông Cổ trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục