Hoi nghi thuong dinh EU-Trung Quoc ket thuc voi nhieu dong thuan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chiều 2/6 (theo giờ địa phương), Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Trung Quốc lần thứ 19 đã kết thúc với việc ra tuyên bố chung và tuyên bố về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch.

Đánh giá hành động vì khí hậu và chuyển đổi sang năng lượng sạch là quan trọng hơn bao giờ hết, EU và Trung Quốc thống nhất khẳng định cam kết của mình đối với Hiệp định Paris lịch sử ký năm 2015 về chống biến đổi khí hậu và tăng cường hợp tác để thực thi hiệp định này.

EU và Trung Quốc cũng cam kết quyết tâm phối hợp cùng nhau và với tất cả các bên liên quan để chống lại biến đổi khí hậu, triển khai Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và ứng phó với các biến động về khí hậu trên phạm vi toàn cầu.

Tuyên bố chung nhấn mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, cải tiến và chuyển đổi hệ thống cung cấp, sử dụng năng lượng sạch của EU và Trung Quốc là những động lực quan trọng giúp tạo thêm nhiều việc làm, thúc đẩy cơ hội đầu tư và đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác tại các diễn đàn đa phương về năng lượng, nhất là trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

[Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc bàn chống biến đổi khí hậu]

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định "không có đường lùi" về Hiệp định Paris, cũng như không thể có bước thụt lùi trong chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết EU sẽ mở rộng hợp tác về chống biến đổi khí hậu với Trung Quốc. Hai hên cùng quan điểm rằng quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris là một sai lầm lớn.

EU và Trung Quốc cùng nhất trí hướng đến một hệ thống quốc tế dựa trên các nguyên tắc phổ quát cơ bản và tiếp tục theo đuổi xu hướng toàn cầu hóa.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mong muốn quan hệ giữa Trung Quốc và EU phát triển ổn định và ngày càng sâu rộng, tăng cường củng cố niềm tin giữa hai bên trong hợp tác và phát triển. Ông cũng nhấn mạnh hai bên đã thống nhất về rất nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ quốc tế.

Dù đạt được nhất trí trên nhiều vấn đề, EU và Trung Quốcvẫn còn bất đồng trong các nội dung liên quan đến thương mại như tình trạng sản xuất dư thừa thép của Trung Quốc, lo ngại của EU về môi trường đầu tư không cân bằng và cách thức sử dụng biện pháp khi xác định tình trạng bán phá giá hàng hóa.

Ông Juncker bày tỏ quan điểm EU "tin tưởng vào đối thoại" và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để giải quyết vấn đề sản xuất dư thừa và các vấn đề quan tâm khác.

Về phần mình Thủ tướng Trung Quốc cho biết Trung Quốc luôn bảo vệ các quy tắc đa phương, trong đó bao gồm các quy tắc của Tổ chức thương mại quốc tế.

Trong khuôn khổ hội nghị, Trung Quốc và EU đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, tài chính, doanh nghiệp vừa và nhỏ, logistic, nghiên cứu năng lượng mới và du lịch./.

(TTXVN/Vietnam+)