Hơn 1 triệu cử tri New Zealand đi bỏ phiếu sớm để bầu cử Quốc hội

Ủy ban bầu cử New Zealand đã đưa ra dự đoán sẽ có khoảng 60% cử tri đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử này, nhưng có vẻ tỷ lệ này vẫn thấp hơn nhiều so với thực tế.
Hơn 1 triệu cử tri New Zealand đi bỏ phiếu sớm để bầu cử Quốc hội ảnh 1Một địa điểm bỏ phiếu ở Auckland, New Zealand. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, Ủy ban Bầu cử New Zealand ngày 12/10 công bố có hơn 1,15 triệu cử tri nước này đã đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Quốc hội, trong đó có hơn 450.000 người đi bỏ phiếu vào hai ngày cuối tuần.

Mặc dù còn 6 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, ngày 19/10 tới, con số trên cho thấy một phần lớn người dân Xứ kiwi đã sớm có các lựa chọn riêng cho mình.

Trước đó, Ủy ban bầu cử New Zealand đã đưa ra dự đoán sẽ có khoảng 60% cử tri đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử này, nhưng có vẻ tỷ lệ này vẫn thấp hơn nhiều so với thực tế.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội trước vào năm 2017, có tổng cộng 1.240.740 cử tri New Zealand đi bỏ phiếu sớm, chiếm gần một nửa tổng số cử tri cả nước.

Lãnh đạo Công đảng, Thủ tướng đương nhiệm Jacinda Ardern cho biết số lượng cử tri bỏ phiếu sớm cao là dấu hiệu tích cực, cho thấy người dân New Zealand đã sớm lựa chọn cho mình kế hoạch hồi phục kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch và một chính phủ ổn định, những điều mà Công đảng sẽ đem lại cho họ.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Quốc gia Judith Collins cho biết bà không thấy cảm thấy lo lắng về việc bỏ phiếu sớm sẽ không có lợi cho đảng của bà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục