Hon 1,5 trieu doan vien du Tuoi tre Viet Nam nho loi Di chuc cua Bac hinh anh 1Các đoàn viên, thanh niên tham quan triển lãm “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” tại Hà Nam. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Chiều 22/8, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác.”

Đợt thi đua được Trung ương Đoàn phát động từ tháng Một đến tháng Chín năm nay, nhằm tạo nên đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đoàn viên, thanh, thiếu nhi, giúp đoàn viên, thanh, thiếu nhi nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của Di chúc Hồ Chí Minh; đẩy mạnh giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thanh, thiếu nhi; xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.

Việc triển khai các nội dung gắn liền với triển khai các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Năm Thanh niên tình nguyện 2019.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Vũ Tiến Tiệp cho biết, sau 9 tháng triển khai, đợt hoạt động cao điểm “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” đã lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ Đoàn và các tầng lớp nhân dân

Nhiều hoạt động có ý nghĩa được triển khai như tổ chức đợt sinh hoạt chính trị và các hoạt động tuyên truyền; tổ chức các hoạt động làm theo lời Bác; tuyên dương điển hình thanh thiếu nhi học tập và làm theo lời Bác các cấp; chương trình gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019; tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, hoạt động văn hóa, văn nghệ với các ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các hoạt động thể dục, thể thao theo gương Bác.

Bên cạnh việc chủ động biên tập các ấn phẩm, tài liệu phù hợp cho đoàn viên tìm hiểu về những nội dung cốt lõi trong Di chúc, các cấp bộ đoàn đã tổ chức đa dạng các buổi sinh hoạt, diễn đàn, tọa đàm, hội thi.

[Chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp tiếp tục thực hiện tốt Di chúc của Bác]

Cả nước đã tổ chức trên 8.300 diễn đàn, tọa đàm với sự tham gia của hơn 1,2 triệu lượt đoàn viên. Các báo của Đoàn đã xây dựng chuyên mục “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” giới thiệu về giá trị, nội dung Di chúc, các mô hình, giải pháp hiệu quả của các cấp bộ Đoàn-Hội-Đội, các tấm gương điển hình trong học tập, làm theo lời Bác.

Kết quả cả nước có trên 14.000 tin, bài trên báo chí đăng tải về nội dung đợt hoạt động. Từ tháng Sáu đến tháng Chín năm nay, hơn 1,5 triệu đoàn viên đã tham gia Hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” cấp cơ sở và hơn 236.000 đoàn viên tham gia hành trình cấp tỉnh.

Tính cả đợt hoạt động, cả nước có gần 40.000 thanh thiếu nhi được tuyên dương học tập, làm theo lời Bác tại hơn 1.900 cuộc tuyên dương các cấp…

Đợt hoạt động không chỉ khơi dậy niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam về Bác Hồ kính yêu mà còn là cơ hội để các cấp bộ Đoàn triển khai tích cực các phong trào hành động cách mạng, góp phần quan trọng trong giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước trong thanh, thiếu nhi.

Các hoạt động làm theo lời Bác đã được tổ chức tốt ở các cấp bộ đoàn với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân cả nước hưởng ứng tham gia, thể hiện sự biết ơn, tri ân sâu sắc của tuổi trẻ cả nước với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Việc tuyên dương người tốt, việc tốt, nhân rộng điển hình tiên tiến gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phát huy hiệu quả. Trong thực tiễn đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh, thiếu nhi tiên tiến, nhiều mô hình mới, cách làm hay, học tập và làm theo lời Bác ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trung ương Đoàn sẽ tổ chức chương trình tổng kết đợt hoạt động cao điểm “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” vào ngày 26-27/8 tới, tại Hà Nội với một số hoạt động cụ thể: trồng cây lưu niệm; thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Hà Nội; tổ chức các diễn đàn về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;” lễ tổng kết đợt hoạt động tại Quảng trường Ba Đình…/.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)