Hon 40 nguoi thuong vong trong vu danh bom xe tai Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại Idlib, Syria, ngày 14/3/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 2/6, vụ đánh bom xe xảy ra gần một khu chợ và đền thờ Hồi giáo ở thị trấn Azaz, miền Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria - có trụ sở tại London - trong số người thiệt mạng có 4 trẻ em.

Vụ nổ xảy ra sau bữa ăn Iftar - thời điểm mặt trời lặn, kết thúc một ngày nhịn ăn của người Hồi giáo trong tháng lễ Ramadan. Vụ nổ cũng làm hàng chục cửa hàng bị hư hỏng nặng.

[Israel tiếp tục không kích nhằm vào căn cứ không quân của Syria]

Đây là vụ nổ lớn nhất trong nhiều tháng qua tại Azaz, thị trấn do các tay súng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, kiểm soát.

Trước đó, ngày 1/6, một vụ nổ tương tự đã xảy ra tại thành phố Raqa nằm ở Đông Bắc Syria khiến 10 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch Lá chắn Euphrate, qua đó kiểm soát một phần lãnh thổ rộng hơn 2.000km2 ở miền Bắc Syria bao gồm thị trấn Azaz, trước đó từng nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh người Kurd đối lập.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ duy trì một lực lượng quân đội ở biên giới và tình báo hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát địa phương tại khu vực này./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)