Mỹ-Israel-Nga xác nhận kế hoạch họp 3 bên thảo luận tình hình Syria

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbatvà Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolay Patrushev, sẽ gặp nhau tại Jerusalem để thảo luận về Syria.
Mỹ-Israel-Nga xác nhận kế hoạch họp 3 bên thảo luận tình hình Syria ảnh 1Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại Idlib, Syria, ngày 14/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một hội nghị ba bên giữa các cố vấn an ninh quốc gia của Israel, Mỹ và Nga sẽ được tổ chức tại Israel vào tháng Sáu tới nhằm thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề an ninh tại khu vực, đặc biệt là tình hình Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cả Mỹ, Israel và Nga đã xác nhận thông tin về cuộc họp này.

Nhà Trắng thông báo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbatvà Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolay Patrushev, sẽ gặp nhau vào tháng Sáu tới tại Jerusalem để "thảo luận các vấn đề an ninh khu vực."

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã đề cập cuộc gặp này trong một thông báo được đưa ra sau khi các nghị sỹ Quốc hội Israel bỏ phiếu giải tán cơ quan lập pháp này để tiến hành đợt bầu cử mới.

Truyền thông Nga dẫn lời phát ngôn viên của ông Patrushev, Yevgeny Anoshin xác nhận về cuộc gặp này.

Thủ tướng Netanyahu lần đầu tiên đề xuất tổ chức hội nghị ba bên trong chuyến thăm Nga gặp Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 2/2019 để thảo luận về tình hình Syria.

Ngày 29/5 vừa qua, Đặc phái viên của Mỹ về Syria, ông Jim Jeffrey cho biết Mỹ và Nga đã tiến hành đàm phán về khả năng đưa Syria thoát khỏi tình trạng bị quốc tế cô lập hiện nay, nếu Damacus đồng ý với một số điều kiện, trong đó có thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib.

Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn.

Nỗ lực khôi phục hòa bình và ổn định tại quốc gia Trung Đông này đang được thúc đẩy sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bật khỏi quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục