Liên quân Mỹ công bố số người Syria, Iraq thiệt mạng do không kích

Liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS tại Iraq và Syria cho biết các cuộc không kích của lực lượng này nhằm vào IS từ năm 2014 đã vô tình làm hơn 1.300 dân thường thiệt mạng.
Liên quân Mỹ công bố số người Syria, Iraq thiệt mạng do không kích ảnh 1Nhiều dân thường vô tình là nạn nhân của các cuộc không kích nhằm vào IS. (Nguồn: NYT)

Liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria ngày 31/5 cho biết các cuộc không kích của lực lượng này nhằm vào IS tại hai quốc gia trên kể từ năm 2014 đến nay, đã vô tình làm hơn 1.300 dân thường thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, liên quân cho biết: "Liên quân đã tiến hành 34.502 cuộc không kích từ tháng 8/2014 đến cuối tháng 4/2019. Trong giai đoạn này, ước tính ít nhất 1.302 dân thường đã vô tình bị thiệt mạng trong các cuộc không kích này." Liên quân không ngừng tuyên bố nỗ lực hết sức để tránh gây thương vong cho người dân.

[Hơn 150.000 người mất nhà cửa do xung đột tại Syria trong tuần qua]

Tuy nhiên, con số thương vong ở dân thường do liên quân đưa ra thấp hơn nhiều so với con số của các nhóm có nhiệm vụ giám sát các cuộc xung đột tại Iraq và Syria. Airwars - một tổ chức phi chính phủ giám sát tình hình thương vong của người dân trong các cuộc không kích trên toàn thế giới, ước tính hơn 7.900 người dân tại Syria và Iraq đã bị thiệt mạng trong các trận không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết các cuộc không kích của liên quân đã cướp đi mạng sống của 3.800 người dân chỉ riêng ở Syria.

Từ năm 2014, lợi dụng tình hình bất ổn nghiêm trọng tại Syria với khoảng trống quyền lực, IS đã nhanh chóng nổi lên, chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì chính của chúng.

Tuy nhiên, một vài chiến dịch với sự hậu thuẫn của liên quân do Mỹ đứng đầu đã truy quét các phần tử IS cho đến tổ chức này bị tuyên bố "xóa sổ" vào ngày 23/3 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục