Theo Tân Hoa xã, ngày 4/10, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã ban bố Lệnh cấm che mặt trong các cuộc biểu tình trái phép trong nỗ lực chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài suốt nhiều ngày qua tại đặc khu này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết đã phải viện dẫn tới Sắc lệnh cho phép chính quyền sử dụng quyền lực khẩn cấp để thiết lập một quy định mới với tên gọi "Lệnh cấm che mặt" nhằm đối phó với những người biểu tình quá khích đeo khẩu trang hoặc mặt nạ.

Bà nhấn mạnh lệnh cấm này, nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực và khôi phục trật tự trị an, sẽ có hiệu lực từ ngày 5/10.

[Chính quyền Hong Kong lên án hành động quá khích của người biểu tình]

Tuy nhiên, những người buộc phải đeo khẩu trang vì nhu cầu đặc biệt sẽ được miễn tuân thủ lệnh cấm này.

Cũng theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, mặc dù Hong Kong đang không trong tình trạng khẩn cấp, song đặc khu này hiện trong tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng, do đó cần phải chấm dứt tình trạng bạo lực sớm nhất có thể.

Phần lớn những đối tượng quá khích tham gia vào các cuộc biểu tình trái phép gần đây ở Hong Kong đã đeo khẩu trang hoặc mặt nạ để tránh bị nhận dạng.

Như vậy, Hong Kong là khu vực mới nhất áp dụng quy định cấm che mặt khi biểu tình.

Trên thế giới, các nước Pháp, Canada và nhiều bang tại Mỹ cũng đã áp dụng luật này. Tại Canada, những người vi phạm sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)