Hungary cam kết dành 500 triệu euro để thực hiện các dự án ở Việt Nam

Vào tháng Chín, Thủ tướng Hungary Orbán Viktor sẽ thăm chính thức Việt Nam và chính phủ nước này cam kết dành 500 triệu euro để thực hiện các dự án kinh tế-xã hội ở Việt Nam.
Hungary cam kết dành 500 triệu euro để thực hiện các dự án ở Việt Nam ảnh 1Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn (thứ hai từ trái sang) cùng các đại biểu trong buổi lễ. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Linh/Vietnam+)

Chiều 25/8, trong khuôn khổ một cuộc gặp mặt hữu nghị tại trụ sở Trung tâm Đo đạc Bản đồ Hungary (Budapest), Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary và Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam đã đồng tổ chức kỷ niệm trọng thể Quốc khánh của hai nước Hungary và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Váraljai Márton, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, người đã trải qua 13 năm ở Việt Nam trên cương vị một nhà ngoại giao, bày tỏ niềm vui mừng khi truyền thống tốt đẹp được tiếp nối khi Hội cùng đại diện các Hội, Đoàn thuộc cộng đồng Việt tại Hungary chung tay tổ chức Quốc khánh hai nước.

Đại diện Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam nhấn mạnh những nét tương đồng và tình cảm thân thiết giữa hai dân tộc cách nhau rất xa, nhưng cùng mang trong lòng tình yêu tự do, độc lập.

Theo ông Váraljai Márton, những mối quan hệ tình cảm và hữu nghị trong quá khứ, hiện vẫn được duy trì giữa hai nước và trong nỗ lực đó, Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam là một nhân tố quan trọng.

Đó cũng là nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn, khi ông đánh giá cao đóng góp của Hội trong việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Nói thêm về mối quan hệ đang phát triển giữa hai nước, Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn cho biết sau những chuyến công du của lãnh đạo cấp cao hai nước trong vòng ba năm nay, sắp tới, vào tháng Chín, Thủ tướng Hungary Orbán Viktor sẽ thăm chính thức Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ kinh tế-thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, và kể cả an ninh, quốc phòng.

Chính phủ Hungary cam kết dành 500 triệu euro để thực hiện các dự án kinh tế-xã hội ở Việt Nam.

Hungary cam kết dành 500 triệu euro để thực hiện các dự án ở Việt Nam ảnh 2Thành viên trẻ nhất của Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Linh/Vietnam+)

Trong hợp tác giáo dục, mỗi năm Hungary cấp cho Việt Nam 100 suất học bổng và con số này có thể tăng gấp đôi trong những năm tới.

Ngoại giao nhân dân cũng có nhiều bước tiến, nhiều địa phương, thành phố lớn của Việt Nam đã thiết lập quan hệ với Budapest và các địa phương khác của Hungary.

Thượng tướng về hưu, Chủ tịch Hội, tiến sỹ Botz László, một cựu chiến binh Hungary tại Việt Nam, cho hay những năm tháng phục vụ tại Việt Nam trong thời chiến đã khiến ông cùng các đồng đội có thiện cảm với lòng yêu nước và lý tưởng của người dân Việt.

Nhắc tới những mưu đồ bành trướng của Trung Quốc, ông Botz László nhấn mạnh chính sách đặt lợi ích của mình lên trên hết của nước "láng giềng" Trung Quốc với ý đồ biến Biển Đông thành "ao nhà" của mình - đồng thời muốn thâu tóm mọi tài nguyên, khoáng sản - đã gây tình trạng bất ổn và căng thẳng về an ninh quốc phòng, gây ảnh hưởng tới không chỉ Việt Nam và còn nhiều nước khác trong khu vực.

"Về phía chúng tôi, các thành viên Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam nói riêng, cũng như chính phủ Hungary nói chung, tôi nghĩ rằng chúng tôi ủng hộ việc buộc các bên có liên quan - mà chủ yếu là Trung Quốc - phải tuân thủ Luật Biển của Liên hợp quốc. Tôi nghĩ rằng xung đột quân sự không tốt cho bất cứ ai, vì như chúng tôi đã được cảm nhận Việt Nam có thể làm tất cả để bảo vệ đất nước và những giá trị của mình," ông Botz László cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục