Hungary va Na Uy xac dinh truong hop dau tien mac benh dau mua khi hinh anh 1Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 31/5, hãng thông tấn nhà nước MTI của Hungary dẫn lời Giám đốc Cơ quan Y tế Hungary Cecilia Muller cho biết nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo bà Muller, bệnh nhân này là nam giới, 38 tuổi và giới chức y tế vẫn đang điều tra xem liệu người này gần đây có đi nước ngoài hay không.

Cùng ngày, Viện Y tế Công cộng (FHI) của Na Uy cho biết nước này đã xác định được trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Người nhiễm bệnh nói trên gần đây đã đi du lịch nước ngoài và trường hợp này có liên quan đến sự bùng phát dịch đang diễn ra ở châu Âu.

[Hàn Quốc xếp bệnh đậu mùa khỉ vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp độ 2]

Cũng trong ngày 31/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu có thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ hay không, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng mục tiêu của họ là ngăn chặn sự bùng phát dịch bằng cách ngăn chặn sự lây truyền từ người sang người ở mức tối đa có thể.

Trong một tuyên bố, WHO giải thích: "Nhiều nước không có khả năng tiếp cận rộng rãi và ngay lập tức các công cụ để kiểm soát nó (dịch đậu mùa khỉ) - bao gồm chẩn đoán sẵn có, vaccine và phương pháp điều trị."

Hơn 20 quốc gia, những nơi không coi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu, đã ghi nhận các đợt bùng phát dịch do virus này gây ra, với hơn 300 trường hợp nhiễm được xác nhận hoặc nghi nhiễm hầu hết ở châu Âu./.

Phạm Phong-Đào Lâm (TTXVN/Vietnam+)