Huong dan 10 bien phap can thiep phong, chong duoi nuoc tre em hinh anh 1Dạy bơi cho trẻ em. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Ngày 26/2 tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) đã tổ chức lễ công bố ấn phẩm tiếng Việt "Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước".

Ấn phẩm “Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước” được tổ chức WHO xuất bản đề ra 10 chiến lược và biện pháp can thiệp đã được kiểm chứng trong thực tế nhằm hỗ trợ cho nỗ lực giảm thiểu các tai nạn do đuối nước gây ra.

[Quảng Nam: Tắm biển đầu năm, 6 thiếu niên thiệt mạng và mất tích]

Sáu biện pháp can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em bao gồm: Tạo môi trường an toàn, tránh xa nguồn nước cho trẻ mầm non; Làm rào chắn để kiểm soát trẻ tiếp cận nguồn nước; Dạy cho trẻ em tuổi tiểu học trở lên biết bơi và biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Xây dựng khả năng chống chịu rủi ro, quản lý rủi ro và các hiểm họa khác ở cấp độ địa phương và quốc gia; Đào tạo người dân kỹ năng cứu hộ và sơ cứu; Xây dựng và thực thi các quy định định về an toàn giao thông đường thủy như tàu, thuyền, phà.

Bốn chiến lược hỗ trợ can thiệp gồm: Khuyến khích phối hợp đa ngành; Tăng cường nhận thức của nhân dân về phòng chống đuối nước thông qua truyền thông có chiến lược; Thiết lập kế hoạch an toàn đường thủy quốc gia; Nghiên cứu phòng chống đuối nước trẻ em thông qua thu thập dữ liệu và nghiên cứu bài bản.

Đuối nước là một trong các vấn đề y tế cộng đồng có thể ngăn chặn được nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Do đó, bản hướng dẫn cũng đề cao tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức cộng đồng để trợ giúp cho các sáng kiến phòng, chống đuối nước.

Tại buổi lễ công bố, ông Kidong Park, Trưởng Đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam khẳng định: "Đuối nước hoàn toàn có thể bị ngăn chặn và bản hướng dẫn này sẽ chỉ cho chúng ta biết phương thức chính xác để thực hiện điều đó. Ấn phẩm sẽ cung cấp các biện pháp hiệu quả mang tính khả thi tại nhiều cấp, từ việc xây dựng các quy định pháp luật liên quan cho đến việc chăm sóc, giám sát trẻ em hằng ngày. Nó nhắc nhở chúng ta rằng công tác phòng, chống đuối nước là trách nhiệm của tất cả mọi người và cơ chế đa ngành đóng vai trò rất quan trọng.”

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết tình hình tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm so với giai đoạn trước, tuy nhiên vẫn ở mức cao và vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2015-2018 vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, cao gấp 10 lần các nước có thu nhập cao, do đó ảnh hưởng đến quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền sống còn của trẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao ấn phẩm hướng dẫn và cho rằng đây là cơ sở quan trọng để hỗ trợ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành, đoàn thể liên quan, các tổ chức và các đối tác khác tại Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai hiệu quả các can thiệp nhằm can thiệp phòng, chống đuối nước, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.

Hồng Kiều (Vietnam+)