Hurun: Ty phu “nuoc dong chai” tro thanh nguoi giau nhat chau A hinh anh 1Ông Zhong Shan. (Nguồn: straitstimes.com)

Nhà sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring của Trung Quốc Zhong Shanshan đã trở thành người giàu nhất châu Á sau khi đưa nước khoáng Nongfu Spring và công ty dược phẩm riêng Wantai Biological Pharmacy Enterprise “lên sàn” vào năm 2020.

Hurun Report, công ty chuyên tổng hợp danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, tuần trước thông báo tổng giá trị tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan đã tăng lên 85 tỷ USD, và đưa ông trở thành người giàu thứ bảy của hành tinh.

Theo Bloomberg, ông Zhong Shan được truyền thông Trung Quốc ví là "con sói đơn độc" vì hiếm khi xuất hiện trước công chúng và không thích phỏng vấn.

Ông đã trở thành doanh nhân Trung Quốc đầu tiên lọt vào danh sách tốp 10 người giàu nhất hành tinh của Hunrun trong năm nay.

[Bất chấp dịch bệnh, Trung Quốc có thêm 200 tỷ phú mới trong năm 2020]

Theo truyền thông Trung Quốc, đây là điều không tệ đối với một người bỏ học năm 12 tuổi và phải vật lộn với những công việc khác nhau thợ nề, thợ mộc và phóng viên tin tức.

Tỷ phú Zhong Shanshan thành lập Nongfu Spring vào năm 1996 và vẫn sở hữu 84% cổ phần trong công ty này.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Mintel, Nongfu Spring nắm giữ hơn 25% thị trường nước đóng chai ở Trung Quốc, nơi nhiều người không dùng nước máy do lo ngại sức khỏe.

Trái ngược với tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba nổi tiếng, ông chủ Nongfu “khoác lên mình hình ảnh đơn độc” và hầu như có rất ít người đến đến ông.

Ông từng nói với truyền thông Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi rằng ông không có thói quen xu nịnh, không thích ngoại giao và uống rượu, vốn được coi là một phần văn hóa kinh doanh của Trung Quốc.

Đến nay, vị thế là một trong 10 người giàu nhất hành tinh vẫn không làm thay đổi tính cách trên của ông.

Ngoài Nongfu Spring, niêm yết tại thị trường Hong Kong năm 2020, tỷ phú Zhong còn là cổ đông lớn nhất trong công ty dược Wantai, sản xuất thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19 và cho kết quả trong 75 phút, cũng được niêm yết tại Thượng Hải năm 2020. Công ty này đã bán được hơn 10 triệu kit xét nghiệm nhanh COVID-19.

Theo số liệu của hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc, ông Zhong có cổ phần, đầu tư hoặc nắm giữ vai trò trong ban lãnh đạo ở hơn 100 công ty khác./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)