Huy động các nguồn lực ngoại giao nhân dân phát triển quan hệ Việt Nam-Bulgaria

Quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria đang duy trì đà phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp, trên nhiều mặt ngoại giao, giáo dục, thương mại, đầu tư.

Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria tặng hoa chúc mừng Đại sứ Bulgaria Pavlin Todorov nhân Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slav (Ảnh: Việt Đức/Vietnam+)
Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria tặng hoa chúc mừng Đại sứ Bulgaria Pavlin Todorov nhân Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slav (Ảnh: Việt Đức/Vietnam+)

Tối 24/5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slav (24/5).

Đối với người Bulgaria, đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất, ngày lễ tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại, tôn vinh các thầy cô giáo, các nhà văn hóa, các thế hệ đã đóng góp cho sự hình thành và phát triển nền giáo dục và văn hóa Bulgaria.

Đây cũng là ngày để tưởng nhớ hai anh em Thánh Kiril và Metodi cùng với các học trò, các danh nhân văn hóa khác, những người sáng lập ra bảng chữ cái “Kirilitsa” và tạo nên chữ viết Slav như ngày nay.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước suốt 74 năm qua.

Ông cho biết, ngày 8/2/1950, Bulgaria trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong những năm tháng chiến tranh của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, Bulgaria luôn là người bạn thân thiết, kề vai sát cánh và dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu.

vnp_Viet-Nam_Bulgaria_2405-2.jpg
Ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria. (Ảnh: Việt Đức/Vietnam+)

Rất nhiều người Việt Nam đã sống, học tập, làm việc tại Bulgaria, sau đó đã mang kiến thức, kinh nghiệm học được trở về Việt Nam làm việc, góp phần xây dựng đất nước, trở thành các cán bộ lãnh đạo ưu tú, những chuyên gia xuất sắc.

Ngày nay, quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria đang duy trì đà phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp, trên nhiều mặt ngoại giao, giáo dục, thương mại, đầu tư.

Năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Bulgaria đạt 211,4 triệu USD, tăng 3,7% so với 2022. Rất nhiều đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã sang thăm, làm việc, mà gần đây nhất là Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Bulgaria về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật tổ chức tại Sofia.

Với vai trò là tổ chức xã hội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria đã có nhiều cố gắng trong việc củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc với nhiều hoạt động góp phần vào công tác ngoại giao nhân dân.

Hội cũng xây dựng các kế hoạch làm việc cụ thể để phát triển mối quan hệ giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam-Bulgaria, đẩy mạnh hợp tác thương mại giữa các công ty Việt Nam đầu tư vào Bulgaria và công ty Bulgaria đầu tư vào Việt Nam.

Ông Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh Hội sẽ tiếp tục đoàn kết, huy động các nguồn lực để thực hiện các hoạt động ngoại giao nhân dân, đóng góp thực chất cho quan hệ ngoại giao hai nước.

vnp_Viet-Nam_Bulgaria_2405-3.jpg
Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Pavlin Todorov. (Ảnh: Việt Đức/Vietnam+)

Về phần mình, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Pavlin Todorov cho rằng lễ kỷ niệm là minh chứng cho thấy trao đổi giáo dục, văn hóa giữa nhân dân hai nước là cơ sở xây dựng và phát triển tình hữu nghị giữa Bulgaria và Việt Nam.

“Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và khoa học giữa hai nước tạo cơ sở vững chắc cho trao đổi giáo dục và văn hóa. Hợp tác tích cực và thiết thực hơn trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa sẽ giúp tạo nên 'Thế hệ bạn bè tiếp theo' giữa Bulgaria và Việt Nam,” Đại sứ Pavlin Todorov khẳng định.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng cho rằng cả hai nước sẽ được hưởng lợi từ việc tận dụng tối đa hạn ngạch học bổng và thúc đẩy hơn nữa mối liên kết trực tiếp giữa các trường đại học của Bulgaria và Việt Nam, cũng như giữa hai viện hàn lâm khoa học hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục