IATA, ACI keu goi can bang giua an toan hang khong va phuc hoi kinh te hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Emirates tại sân bay quốc tế ở Dubai ngày 2/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) sẽ ra một văn bản khuyến nghị ngành hàng không các nước áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp tạm thời nhằm phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi nối lại các chuyến bay.

Các tổ chức này cảnh báo các biện pháp đơn lẻ không thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Văn bản trên hiện vẫn chưa được công khai và cả IATA lẫn ACI đều từ chối bình luận về chủ đề này, song khẳng định hai bên đang phối hợp với các đối tác trong ngành hàng không để đạt được cách tiếp cận nhất quán. 

Theo hãng tin Reuters, văn bản trên của IATA và ACI nhấn mạnh rằng các chuyến bay sẽ an toàn nếu áp dụng các biện pháp như truy vết tiếp xúc, đo thân nhiệt, giãn cách xã hội, tăng cường khử trùng và đeo khẩu trang.

Các tổ chức này cho rằng tái khởi động dịch vụ chuyên chở hành khách đường không đi đôi với việc khôi phục lòng tin vào an toàn hàng không là những điều kiện tiên quyết để vực dậy nền kinh tế sau khủng hoảng đại dịch COVID-19. Theo IATA và ACI, vào những thời điểm bình thường, ngành hàng không đóng góp tới 2.700 tỷ USD vào tổng GDP toàn cầu.  

Nhiều hãng hàng không và sân bay trên thế giới đã áp dụng các biện pháp như yêu cầu đeo khẩu trang và để trống hàng ghế giữa máy bay. Ngành hàng không ủng hộ xét nghiệm COVID-19 một cách đáng tin cậy, nhưng hiện nay vẫn chưa thể thực hiện xét nghiệm virus và kháng thể ở sân bay, và cũng chưa có bằng chứng xác thực rằng kháng thể sẽ giúp con người miễn dịch với COVID-19. 

[Hãng hàng không lớn thứ hai Mỹ Latinh nộp đơn xin phá sản]

IATA và ACI cũng cho rằng mặc dù kiểm tra sức khỏe là cần thiết, biện pháp này phải được thực hiện một thời gian trước khi hành khách đến sân bay.

Việc đo thân nhiệt ở các lối ra vào sân bay không thể đảm bảo hiệu quả 100% với các trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc đang trong giai đoạn ủ bệnh, song biện pháp này có thể giúp trấn an hành khách và ngăn các trường hợp nghi nhiễm lên máy bay.

Trong khi đó, chỉ nên áp dụng giãn cách xã hội khi mới bắt đầu tái mở cửa, do biện pháp này có thể hạn chế công suất của các sân bay và các hãng hàng không khi nhu cầu đi lại tăng lên.

IATA và ACI cũng đề xuất các quốc gia có cơ chế công nhận lẫn nhau kết quả giám sát an ninh và y tế, để giúp hành khách quá cảnh không phải xếp hàng chờ khám sức khỏe, khiến họ phải tiếp xúc nhiều hơn. 

Dù kết luận rằng một biện pháp đơn lẻ không thể hạn chế tất cả nguy cơ khi tái mở cửa, IATA và ACI tin tưởng rằng với cách tốt nhất để cân bằng giữa đảm bảo an toàn, phục hồi kinh tế và nhanh chóng mở lại các chuyến bay là phải triển khai hiệu quả các biện pháp trên, dựa vào cơ sở khoa học và cách tiếp cận đa tầng. 

Đại dịch COVID-19 đã giáng đòn mạnh vào lĩnh vực hàng không quốc tế vốn chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các biện pháp phong tỏa và hạn chế di chuyển được các nước áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo IATA, doanh thu các hãng hàng không năm 2020 sẽ giảm 55% so với năm ngoái, tương đương 314 tỷ USD./.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)