IATA: COVID-19 se lam cham qua trinh phuc hoi cua nganh hang khong hinh anh 1Máy bay Boeing 777 của Hãng hàng không British Airways chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Heathrow ở London, Anh ngày 5/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ngày 24/2 đưa ra dự báo rằng lưu lượng hành khách hàng không toàn cầu sẽ phục hồi chậm hơn dự kiến trong năm nay, vì các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tạo ra những cản trở không nhỏ đối với lĩnh vực này.

Theo ước tính mới nhất của IATA, lưu lượng hành khách hàng không toàn cầu trong năm 2021 sẽ tương đương 33-38% mức ghi nhận vào năm 2019. Dự báo trên thấp hơn hẳn con số 51% được đưa ra trước đó.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến, nhà kinh tế trưởng Brian Pearce của IATA nói rằng dựa trên lưu lượng thực tế trong tháng Một và lượng đặt vé trước trong tháng Hai và tháng Ba, tổ chức này nhận định nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong nửa đầu năm 2021 sẽ yếu hơn dự kiến đưa ra hồi tháng 12/2020.

Điều này là do các chính phủ đã thắt chặt lệnh hạn chế đi lại để đối phó với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

[2020 là năm tồi tệ nhất lịch sử ngành vận tải hàng không thế giới]

Ông Pearce nói thêm IATA kỳ vọng ngành hàng không sẽ phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay, khi nhiều người dân được tiêm chủng hơn và các chính phủ giảm bớt những hạn chế đi lại.

Trong khi đó, các hãng hàng không sẽ tiếp tục cạn kiệt nguồn tiền dự trữ. IATA nhận định các hãng sẽ vẫn thiếu tiền mặt hoặc chi tiêu nhiều hơn số tiền họ thu được trong suốt năm 2021.

IATA cũng điều chỉnh các ước tính về mức “đốt” tiền trong năm 2021 của các hãng bay từ 48 tỷ USD lên 75-95 tỷ USD. Mặc dù các hãng đã cắt giảm chi phí và một số được hưởng lợi từ việc đón khách trên các tuyến nội địa, nhưng lĩnh vực này khó có thể đạt lợi nhuận trước năm 2022.

Tổng giám đốc IATA Alexandre de Juniac nói thêm rằng việc “đốt” thêm hàng chục hay trăm triệu USD không phải là điều mà ngành công nghiệp sẽ có thể chịu được nếu không có thêm hỗ trợ từ các chính phủ.

IATA lưu ý doanh thu của các hãng hàng không trên toàn cầu ước tính đã thiệt hại khoảng 510 tỷ USD vào năm 2020, trong khi chỉ nhận được 160 tỷ USD viện trợ./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)