2020 la nam toi te nhat lich su nganh van tai hang khong the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 3/2, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) ra báo cáo cho biết do tác động từ những hạn chế đi lại trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vận tải hàng không thế giới trong năm 2020 đã chứng kiến mức sụt giảm chưa từng có trong lịch sử (66%).

IATA cũng cảnh báo rằng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể tác động đến triển vọng phục hồi của ngành này trong năm nay.

Tổng giám đốc IATA Alexandre de Juniac khẳng định: "2020 là một năm thảm họa." Về phần mình, trưởng nhóm kinh tế của IATA Brian Pearce cho biết tổng quãng đường các chuyến bay vận tải hành khách thế giới đã thực hiện trong năm 2020 giảm 2/3 và "đây là cú sốc lớn nhất mà ngành hàng không từng trải qua."

Theo IATA, do các biện pháp hạn chế đi lại để phòng dịch được áp đặt cho hầu hết các chuyến bay quốc tế nên vận tải hành khách quốc tế giảm 76%, trong khi vận tải hành khách nội địa giảm ít hơn (49%).

[IATA: Dịch COVID-19 khiến doanh thu ngành hàng không lao dốc]

Chỉ riêng các hạn chế đi lại được áp đặt trong làn sóng đầu tiên của đại dịch hồi đầu năm 2020 đã khiến vận tải hành khách hàng không thế giới chỉ đạt 5% mức hoạt động bình thường. Nhiều hãng hàng không phải đậu tàu bay ngay trên đường băng vì không còn chỗ đậu trong các sân bay.

Ngành hàng không ở Bắc bán cầu đã có chút hồi phục trong mùa Hè nhưng chững lại vào mùa Thu, sau đó tình hình lại trở nên tồi tệ hơn vào kỳ nghỉ lễ cuối năm khi các lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn được áp đặt nhằm ứng phó với sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. 

Ngoài ra, vận tải hàng hóa đường không tính theo tấn hàng trên mỗi km (CTKs) cũng sụt giảm 10,6% so với năm 2019 và đây cũng là mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1990 khi IATA bắt đầu sử dụng cách tính toán này.

Theo số liệu của Cơ quan hàng không Liên hợp quốc (ICAO), các hãng hàng không thế giới đã thiệt hại khoảng 370 tỷ USD trong năm 2020.

IATA dự báo vận tải hành khách hàng không thế giới sẽ tăng khoảng 50% so với năm 2020, song đây cũng chỉ đạt mức tương đương với 50% của năm 2019.

Tuy nhiên, hiệp hội này cũng cảnh báo những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn có thể "phủ bóng đen" lên triển vọng hồi phục trong năm 2021./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)