IBM ra mat phan mem giup ung pho voi rui ro khi hau va thoi tiet hinh anh 1Bộ phần mềm IBM Environmental Intelligence Suite. (Ảnh chụp màn hình) 

Tập đoàn IBM vừa chính thức công bố bộ phần mềm trí tuệ môi trường thúc đẩy AI để giúp các tổ chức chuẩn bị và ứng phó với các rủi ro thời tiết và khí hậu có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Bộ phần mềm này nhằm mục đích giúp các công ty hợp lý hóa và tự động hóa việc quản lý các rủi ro môi trường cũng như vận hành các quy trình cơ bản, bao gồm tính toán và giảm thiểu các-bon để đáp ứng các mục tiêu về môi trường.

Bộ ứng dụng này tận dụng dữ liệu thời tiết hiện có từ IBM, nhà cung cấp tổng thể chính xác nhất trên toàn cầu, phân tích không gian địa lý tiên tiến đã được các công ty trên thế giới sử dụng và những cải tiến mới từ IBM Research. Đây là sản phẩm đầu tiên kết hợp trí tuệ nhân tạo, dữ liệu thời tiết, phân tích rủi ro khí hậu và khả năng tính toán các-bon theo cách này - cho phép các tổ chức sử dụng ít tài nguyên hơn để quản lý dữ liệu phức tạp này và nhiều hơn nữa vào việc phân tích nó để có thông tin chi tiết và thực hiện hành động để cải thiện các hoạt động.

Cụ thể, bộ phần mềm này sẽ giúp các tổ chức giám sát các điều kiện môi trường gây rối như thời tiết khắc nghiệt, cháy rừng, lũ lụt và chất lượng không khí và gửi cảnh báo khi được phát hiện; dự đoán các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu và thời tiết đối với doanh nghiệp bằng cách sử dụng phân tích rủi ro khí hậu; hiểu rõ hơn về các gián đoạn hoạt động tiềm ẩn và ưu tiên các nỗ lực giảm thiểu và ứng phó...

[Ứng phó với biến đổi khí hậu: Những điều cần biết về khí thải methane]

Bộ phần mềm cung cấp thông tin chi tiết về môi trường thông qua API, bảng điều khiển, bản đồ và cảnh báo có thể giúp các công ty giải quyết cả những thách thức hoạt động trước mắt cũng như lập kế hoạch và chiến lược dài hạn. Ví dụ, bộ phần mềm này có thể được sử dụng để giúp các nhà bán lẻ chuẩn bị cho sự gián đoạn vận chuyển và tồn kho do thời tiết khắc nghiệt hoặc gây rủi ro môi trường cho các vị trí kho hàng trong tương lai; các công ty năng lượng và tiện ích để xác định nơi cắt tỉa thực vật xung quanh đường dây điện hoặc tài sản quan trọng nào của họ có thể sớm gặp rủi ro lớn hơn do cháy rừng từ biến đổi khí hậu. Hoặc bộ phần mềm này có thể được sử dụng để giúp các siêu thị có bức tranh rõ ràng hơn về cách hệ thống làm lạnh đang đóng góp vào việc phát thải khí nhà kính tổng thể của họ và ưu tiên các vị trí để cải thiện.

Bộ IBM Environmental Intelligence Suite cũng tận dụng những đổi mới dựa trên AI từ IBM Research để giúp các nhà khoa học dữ liệu và khí hậu dễ dàng phân tích các bộ dữ liệu môi trường khổng lồ và một khung mô hình rủi ro khí hậu mới được sử dụng để tạo dữ liệu về rủi ro cháy rừng và lũ lụt trong tương lai. Ngoài ra, bộ phần mềm sẽ tận dụng các công nghệ độc đáo từ IBM Research, áp dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tự động hóa được thiết kế để giúp các công ty ước tính lượng khí thải carbon và xác định các cơ hội để giảm chúng trong các hoạt động của họ hoặc với các nhà cung cấp.

Được biết, hiện các công ty trên khắp thế giới đã và đang sử dụng nhiều công nghệ AI và thời tiết cốt lõi được tìm thấy trong Bộ Thông minh Môi trường của IBM, ví dụ: Dữ liệu môi trường và phân tích không gian địa lý của IBM đang được sử dụng bởi công ty sản xuất ethanol, điện sinh học và đường BP Bunge Bioenergia của Brazil để giúp họ hiểu rõ hơn về sản xuất mía nông nghiệp của mình và cải thiện ước tính thông tin thị trường liên quan đến sản xuất đường toàn cầu hay lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp Cajamar giúp nông dân Tây Ban Nha cải thiện năng suất và giảm tác động đến môi trường thông qua công cụ kỹ thuật số Plataforma Tierra.../.

Việt Anh (Vietnam+)