IMF du bao kinh te Qatar tang truong tich cuc nho gia khi dot cao hinh anh 1 (Ảnh: TASS/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/3 dự báo mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của Qatar có thể đạt 3,2% trong năm nay, khi nền kinh tế phục hồi nhờ nhu cầu trong nước được cải thiện, giá khí đốt cao hơn và công tác chuẩn bị cho Vòng chung kết FIFA World Cup 2022.

Theo IMF, những quyết sách, biện pháp ứng phó mạnh mẽ của chính quyền Qatar đối với đại dịch COVID-19 đã giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh và tạo điều kiện phục hồi nền kinh tế.

Quan chức dẫn đầu phái đoàn IMF công tác tại Qatar, bà Ran Bi đánh giá: “Ứng phó nhanh chóng và quyết đoán của Qatar đối với cuộc khủng hoảng COVID-19 đã giúp hạn chế tác động kinh tế và mở đường cho sự phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, gói hỗ trợ kinh tế toàn diện đã cung cấp những khoản cứu trợ cần thiết cho các hộ gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất, đồng thời đảm bảo đủ thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.”

IMF cho rằng tăng trưởng trong ngắn hạn của Qatar còn được thúc đẩy nhờ hiệu ứng của Vòng chung kết FIFA World Cup 2022 và giá khí đốt tăng cao hơn. Các dự án mở rộng nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng sẽ hỗ trợ cho triển vọng trung hạn của quốc gia vùng Vịnh này.

[Qatar nhấn mạnh vai trò nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga]

Tuy nhiên, rủi ro đối với kinh tế Qatar có thể xuất phát từ những biến thể mới của virus SARS-CoV-2, căng thẳng và xung đột địa chính trị, điều kiện tài chính toàn cầu bị thắt chặt hơn và sự biến động của thị trường năng lượng.

Trong lĩnh vực ngân hàng, IMF nhận định khu vực này của Qatar vẫn có nguồn vốn hóa tốt và tính thanh khoản cao, bên cạnh mức nợ xấu tương đối thấp.

Tuy nhiên, Qatar vẫn cần một chiến lược rút lại các biện pháp hỗ trợ hệ thống tài chính một cách cẩn trọng, nhằm đảm bảo sự ổn định của ngành ngân hàng và tạo thuận lợi cho tiến trình phục hồi kinh tế./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)