Ngày 14/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Argentina sẽ tăng trưởng âm 5,7% trong năm nay do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và quốc gia Nam Mỹ này còn phải đàm phán lại khoản nợ lớn với các chủ nợ tư nhân.

Theo IMF, bản chất của đợt suy thoái lần này khác với những cuộc khủng hoảng kinh tế trước đó bởi các biện pháp giãn cách xã hội khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa, làm giảm thu nhập và phá vỡ các chuỗi cung ứng.

[Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Argentina vào giai đoạn phức tạp]

Cùng với đó, giá cả các nguyên liệu thô giảm gây tác động trực tiếp tới các nước xuất khẩu nguyên liệu ở Nam Mỹ, trong đó có Argentina.

Nền kinh tế Argentina đã tăng trưởng âm trong 2 năm liên tiếp, với đồng nội tệ (peso) liên tục mất giá, số người nghèo và thất nghiệp gia tăng chóng mặt.

Trong năm 2019, nền kinh tế này lớn thứ hai Mỹ Latinh này giảm 2,2% sau khi rơi vào khủng hoảng từ giữa năm 2018.

Trong bối cảnh Argentina chịu tác động từ sự suy giảm chung trong hoạt động kinh tế trên thế giới và khu vực, Chính quyền của Tổng thống Alberto Fernandez hy vọng sẽ đàm phán lại 195 tỷ USD trong tổng nợ nước ngoài của nước này, bao gồm gói cứu trợ trị giá 57 tỷ USD mà chính quyền tiền nhiệm đã được IMF thông qua vào năm 2018./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)