Tổng thống Argentina Mauricio Macri4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 29/8 cho biết Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đồng ý đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói viện trợ cho nước này nhằm hỗ trợ chương trình "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình trên các thị trường tài chính và tiền tệ của quốc gia Nam Mỹ này đang rất bấp bênh do những lo ngại nguy cơ lạm phát, suy thoái kinh tế và thâm hụt ngân sách.

Tổng thống Macri đã tìm cách trấn an dư luận trong một tuyên bố trước khi các thị trường mở cửa, đảm bảo với người dân Argentina rằng tiền viện trợ đang được chuyển đến nước này.

Ông cho biết: "IMF sẽ cung cấp toàn bộ số tiền đã cam kết để đảm bảo vận hành đầy đủ chương trình tài chính quốc gia vào năm tới."

[Argentina đề nghị IMF cấp khoản tín dụng 3 tỷ USD trong tháng tới]

Cụ thể, IMF sẽ đẩy nhanh việc giải ngân khoản vay trị giá 50 tỷ USD đã nhất trí hồi tháng Sáu vừa qua, sau khi Chính phủ Argentina cam kết giảm thâm hụt ngân sách từ mức 3,9% GDP năm 2017 xuống còn 2,7% trong năm nay và 1,3% vào năm tới.

Một phần trong gói vay 50 tỷ USD sẽ được phân bổ để hỗ trợ ngân sách, phần còn lại sẽ để giúp ngân hàng trung ương vực dậy đồng peso trong thời gian ba năm. Trước đó, IMF đã giải ngân 15 tỷ USD đầu tiên trong gói viện trợ này.

Lạm phát tại Argentina dự báo sẽ vượt ngưỡng 30% vào cuối năm nay, và đồng peso đã mất hơn 40% giá trị kể từ đầu năm 2018. Nền kinh tế đã suy thoái 6,7% hồi tháng Sáu, tháng thứ ba liên tiếp bị tăng trưởng âm. Nếu tính theo năm thì tăng trưởng là âm 0,6%./.