Indonesia: Cac doi tuong khung bo o Surabaya duoc huan luyen bai ban hinh anh 1Cảnh sát gác tại hiện trường vụ đánh bom tại Surabaya, Đông Java ngày 13/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, tướng Tito Karnavian ngày 13/5 cho biết, các đối tượng đánh bom liều chết ở thành phố Surabaya, tỉnh Đông Java, Indonesia được huấn luyện bài bản để qua mặt các cơ quan chống khủng bố.

Ông Tito cho biết: “Các đối tượng khủng bố này đã được huấn luyện để liên lạc với nhau qua Internet nhằm qua mặt cơ quan Tình báo cũng như các cơ quan chống khủng bố của Indonesia.”

[Indonesia: Các vụ đánh bom ở Surabaya đều do phụ nữ thực hiện]

Các cơ quan chống khủng bố của Indonesia có thể tìm ra những kẻ khủng bố được huấn luyện bài bản dựa trên những bằng chứng thu được từ những vụ khủng bố trước đó. Trong một số vụ bắt giữ trước đó, cảnh sát Indonesia đã thu được nhiều loại sách, tài liệu hướng dẫn về cách thức liên lạc cũng như tiến hành các hành động khủng bố tại Indonesia.

Chiều 13/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã bay đến thành phố Surabaya để trấn an dân chúng và ra lệnh cho các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra manh mối các vụ tấn công cũng như công tác chữa trị cho các nạn nhân vụ khủng bố./.


Trần Chiến/Jakarta (Vietnam+)