Indonesia chuan bi cac bien phap bo sung de on dinh thi truong hinh anh 1Khách du lịch nước ngoài thăm nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman ở Banda Aceh, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Indonesia đang chuẩn bị các biện pháp tương tự các biện pháp từng được thực hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008, bao gồm mua lại trái phiếu chính phủ và tạm dừng thu thuế thu nhập nhằm khôi phục niềm tin vào thị trường tài chính và giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 10/3, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết chính phủ nước này sẽ bảo vệ thị trường trái phiếu, đồng thời cho rằng tình hình hiện tại đã dẫn đến những “hành vi thị trường phi lý.”

Theo đó, bộ trên đã ban hành cơ chế ổn định trái phiếu nhằm hạ nhiệt thị trường, trong khi Ngân hàng Trung ương Indonesia tiến hành mua trái phiếu chính phủ tại thị trường thứ cấp. 

Theo bà Sri Mulyani, sự sụt giảm gần đây trên thị trường toàn cầu do giá dầu lao dốc sau những bất đồng giữa Saudi Arabia và Nga, cộng với sự lo ngại về COVID-19 là diễn biến "bất thường.”

[Indonesia và Hà Lan ký các thỏa thuận hợp tác có tổng trị giá 1 tỷ USD]

Do đó, chính phủ sẽ có động thái nhằm ngăn chặn những yếu tố này tác động đến nền kinh tế. Các cơ quan tài chính và tiền tệ Indonesia đang hợp tác với nhau, tương tự như năm 2008, nhằm khôi phục niềm tin và tính hợp lý của thị trường.

Bên cạnh đó, chính phủ Indonesia cũng đang lên kế hoạch ngừng thu thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp nhằm kích thích nền kinh tế dựa trên những kinh nghiệm thu được từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Cũng về vấn đề này, nhà kinh tế hàng đầu của Ngân hàng BCA, ông David Sumual cho rằng các biện pháp tài khóa “quan trọng hơn” so với các biện pháp tiền tệ do Ngân hàng Trung ương áp dụng nhằm chống lại các tác động của COVID-19, theo đó kế hoạch tạm dừng thu thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giúp các công ty ứng phó tốt hơn với COVID-19. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều ưu đãi tài chính hơn nữa nhằm duy trì sức mua của người tiêu dùng.

Cũng theo ông David, chính phủ nên chọn cách tăng ngưỡng thu nhập không chịu thuế như đã từng thực hiện hồi năm 2008 nhằm thúc đẩy chi tiêu của người dân.

Ngoài ra, quyết định của Ngân hàng Trung ương về việc hạ thấp tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ có hiệu quả đối với các ngân hàng hơn là cắt giảm lãi suất tham chiếu.

Nguồn tiền này sẽ không được sử dụng trực tiếp để cung cấp các khoản vay mà là để mua trái phiếu chính phủ, qua đó giúp cải thiện các điều kiện tài chính./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)