Indonesia có thể đạt sản lượng 400 triệu tấn than

Ngành khai thác than của Indonesia có thể đạt sản lượng 400 triệu tấn năm 2013, cao hơn mức mục tiêu 390 triệu tấn của chính phủ.
Theo Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất than Indonesia (APBI), Supriatna Suhala, ngành khai thác than nước này có thể đạt sản lượng 400 triệu tấn năm 2013, cao hơn mức mục tiêu 390 triệu tấn của chính phủ.

Phát biểu tại Hội nghị Than xuyên châu Á, diễn ra tại Bali ngày 2/6, ông Supriatna Suhala cho biết nhu cầu than đá trên thị trường trong nước và quốc tế vẫn ổn định, mặc dù nước tiêu thụ than hàng đầu thế giới là Trung Quốc đã thông báo kế hoạch cắt giảm nhập khẩu than trong năm nay.

Nhu cầu than gia tăng, nhất là loại than nhiệt lượng thấp chủ yếu dành cho sản xuất điện, là động lực chủ yếu thúc đẩy sản xuất của ngành than Indonesia đạt sàn lượng 95 triệu tấn trong quý I năm 2013.

APBI cho rằng với nhịp độ như vậy, Indonesia chắc chắn sẽ vượt mức mục tiêu 390 triệu tấn than năm 2013. Năm 2012 Indonesia đạt sản lượng than 386 triệu tấn, trong đó 75 triệu tấn đáp ứng nhu cầu trong nước và phần còn lại để xuất khẩu, trong đó Trung Quốc nhập hàng năm khoảng 90 triệu tấn.

Dự kiến tiêu thụ nội địa năm nay sẽ tăng lên 80 triệu tấn và APBI hy vọng Trung Quốc sẽ vẫn duy trì mức nhập khẩu như trước đây, bởi quyết định cấm nhập khẩu than phẩm cấp thấp của Bắc Kinh chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường, bởi Trung Quốc là một khách hàng tiêu thụ lớn hàng đầu than đá của Indonesia.

Để bù cho khả năng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể giảm, APBI đang tăng cường xúc tiến xuất khẩu sang các thị trường lớn khác là Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan và các nước ASEAN khác, nhất là Ấn Độ, bởi quốc gia lớn nhất và đông dân nhất Nam Á này đang xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy than có tổng công suất tới 100.000 MW, nên sẽ cần phải nhập khẩu khoảng 150.000 tấn than mỗi năm.

Ông Supriatna Suhala lạc quan nhận định nhu cầu thị trường đối với than sẽ vẫn mạnh mẽ và tiếp tục gia tăng trong 10 năm tới./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục