Tổng vụ trưởng Hợp tác Thương mại Quốc tế, Bộ Thương mại Indonesia, ImanPambagyo cho biết cuộc đàm phán CEPA Indonesia-Hàn Quốc, được khởi động từ tháng7/2012, đang đi đúng hướng và về cơ bản hai bên đang tiến tới những gì đã camkết với việc thiết lập nền tảng các phương thức cho mỗi một lĩnh vực liên quanđến hàng hóa, dịch vụ và đầu tư.
Theo ông Iman Pambagyo, một CEPA Indonesia-Hàn Quốc đạt được vào cuối năm nay sẽcho phép nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này được hưởng lợi ích tối đa từ năm2016, sau khi hoàn thành lộ trình cam kết cắt giảm thuế quan giữa hai nước.
Năm 2013 - năm Indonesia và Hàn Quốc kỷ niệm 40 năm quan hệ song phương, thươngmại giữa hai nước dự kiến tăng trở lại, từ mức 27,02 tỷ USD năm 2012, sau khi bịgiảm 8,06% so với năm 2011.
Số liệu từ Ủy ban Điều phối Đầu tư Quốc gia Indonesia cho thấy trong những nămgần đây, nhiều công ty Hàn Quốc đã tăng cường đầu tư hay mở rộng hoạt động sảnxuất-kinh doanh tại Indonesia, trong đó đáng chú ý nhất là nhà sản xuất thép lớnthứ ba thế giới Posco. Trong năm 2012, đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vàoIndonesia đã đạt con số kỷ lục 1,95 tỷ USD với 421 dự án.
Ông Iman Pambagyo hy vọng CEPA cũng sẽ giúp các sản phẩm nông nghiệp và chế biếncủa Indonesia tiếp cận và xâm nhập thị trường Hàn Quốc dễ dàng hơn, và ngược lạisẽ giúp Hàn Quốc củng cố và nâng cao vị trí của mình trên thị trường ôtôIndonesia. Hiện hãng ôtô Hyundai của Hàn Quốc chiếm 0,6% sản lượng ô tô củaIndonesia.
Theo giới phân tích, CEPA Indonesia-Hàn Quốc cũng sẽ mở ra những cơ hội lớn chongành công nghiệp đóng tàu của hai nước, nhất là khi Hàn Quốc trong năm 2011 đãchiếm tới 43,9% đơn đặt hàng đóng tàu trên toàn cầu./.