Indonesia va EAEU khoi dong dam phan ve hiep dinh thuong mai tu do hinh anh 1Trao đổi thương mại giữa Indonesia và EAEU năm 2021 đạt 3,3 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Indonesia chiếm 1,5 tỷ USD. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) đã nhất trí đàm phán về Hiệp định thương mại tự do song phương (I-EAEU FTA).

Trong tuyên bố ngày 5/12, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan đánh giá EAEU là khu vực có nền kinh tế mạnh và tiềm năng thị trường lớn, khẳng định Indonesia coi EAEU là “đối tác thương mại quan trọng.”

Cùng ngày, Bộ trưởng Hasan và Bộ trưởng phụ trách thương mại của Ủy ban Kinh tế Á-Âu Andrey Slepnev đã chính thức khởi động các cuộc đàm phán về hiệp định I-EAEU FTA theo hình thức trực tuyến.

Hiệp định thương mại này là một phần trong nỗ lực của Indonesia nhằm mở rộng xuất khẩu sang các thị trường phi truyền thống, đặc biệt là các nước Á-Âu, trong đó có Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

[Nga coi trọng ASEAN trong chính sách hướng Đông "nhiều thập kỷ tới"]

Theo Bộ trưởng Hasan, việc khởi động các cuộc đàm phán về I-EAEU FTA là “động lực lịch sử” để hai bên đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới. Nỗ lực này là một phần trong chiến lược chủ động mở rộng thị trường nhằm khai thác các cơ hội ở các quốc gia đối tác thương mại phi truyền thống.

I-EAEU FTA sẽ bao gồm thương mại hàng hóa và các quy định về hợp tác kinh tế nhằm tạo thuận lợi cho thương mại. Bộ trưởng Thương mại Indonesia nhấn mạnh: “Hiệp định I-EAEU FTA phải đóng vai trò là động lực tăng trưởng và năng suất bên cạnh việc tạo việc làm và thúc đẩy phúc lợi.”

Theo một nghiên cứu chung năm 2021, thương mại Indonesia-EAEU mang tính bổ trợ và I-EAEU FTA sẽ giúp thúc đẩy phúc lợi, tăng trưởng kinh tế và tăng xuất khẩu của Indonesia sang thị trường này.

Về phần mình, Bộ trưởng Slepnev cho hay Indonesia là đối tác chiến lược của EAEU ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông Slepnev nêu rõ trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt nhiều thay đổi do chuyển đổi công nghệ, điều quan trọng là cần xây dựng khuôn khổ hợp tác mạnh mẽ để hỗ trợ các doanh nghiệp vì lợi ích của người dân hai bên.

EAEU có dân số khoảng 183 triệu người với thu nhập bình quân đầu người đạt 11.249 USD. Trao đổi thương mại giữa Indonesia và EAEU năm 2021 đạt 3,3 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Indonesia chiếm 1,5 tỷ USD./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)