Interpol ho tro dieu tra vu tan cong khach san dam mau o Kenya hinh anh 1Người dân được sơ tán khỏi hiện trường vụ tấn công tại khu tổ hợp văn phòng-khách sạn ở Nairobi, Kenya ngày 15/1/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/1, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) thông báo đã triển khai Nhóm Phản ứng sự cố (IRT) tới thủ đô Nairobi của Kenya để hỗ trợ công tác điều tra vụ tấn công nhằm vào khu tổ hợp văn phòng-khách sạn, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Interpol Jurgen Stock cho biết IRT được triển khai tới Kenya để hỗ trợ cuộc điều tra theo đề nghị của chính phủ nước này.

[Al-Shabaab: Vụ tấn công ở Kenya nhằm trả thù Mỹ công nhận Jerusalem]

Các chuyên gia Interpol sẽ tiến hành đối chiếu những bằng chứng thu thập được tại hiện trường vụ tấn công với những thông tin trong cơ sở dữ liệu toàn cầu của tổ chức này.

Theo ông, hiện vẫn chưa rõ cuộc điều tra sẽ đi theo hướng nào, song kinh nghiệm cho thấy chỉ cần một thông tin liên quan cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các "mắt xích" với nhau và thông tin này có thể đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Ông Stock khẳng định vai trò của Interpol là giúp phối hợp phản ứng điều tra quốc tế nhằm hỗ trợ Chính phủ Kenya trong cuộc điều tra tìm ra kẻ đứng đằng sau khủng bố nghiêm trọng này.

Interpol đưa ra quyết định trên sau khi lực lượng an ninh Kenya đẩy mạnh cuộc điều tra về vụ tấn công, bắt những nghi phạm có liên quan.

Cảnh sát sở tại đã bắt giữ 11 nghi phạm có liên quan tới vụ tấn công này.

Trước đó, vụ tấn công tại khu tổ hợp văn phòng-khách sạn DusitD2 ở quận Westland xảy ra chiều 15/1 (theo giờ địa phương), trong đó 4 tay súng thánh chiến tiến hành đánh bom ở khu vực đỗ xe, sau đó 1 đối tượng đánh bom liều chết kích hoạt kíp nổ mang trong mình ở sảnh khách sạn.

Lực lượng an ninh đã tiêu diệt mọi phần tử tấn công.

Vụ việc đã khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 16 công dân Kenya, 1 công dân Mỹ, 1 công dân Anh và 3 công dân châu Phi và 28 người bị thương.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab có liên hệ tới tổ chức khủng bố al-Qaeda hoạt động ở Somali đã nhận là thủ phạm vụ tấn công này.

Đây là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại thủ đô Nairobi kể từ sau vụ tấn công trung tâm thương mại Westgate năm 2013 cướp đi sinh mạng của 67 người.

Năm 2015, nhóm Al-Shabaab đã thực hiện vụ tấn công tại trường đại học ở Garissa, Đông Kenya, giết hại 148 người./.
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)