Iran đề nghị LHQ điều tra các vụ tấn công tàu trên Vịnh Oman

Tổ chức Hàng hải quốc tế của LHQ cho biết: "IMO đã tiếp nhận đề nghị của Đại sứ Iran tại London, ông Mohsen Baharvand... IMO cũng đang chờ kết quả từ các cuộc điều tra về những vụ việc này."
Iran đề nghị LHQ điều tra các vụ tấn công tàu trên Vịnh Oman ảnh 1Các tàu lai dắt được neo bên cạnh tàu chở dầu Mercer Street ngoài khơi cảng Fujairah (UAE), ngày 3/8/2021. (Nguồn: timesofisrael.com)

Iran đã yêu cầu Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) - cơ quan phụ trách an toàn hàng hải của Liên hợp quốc - vào cuộc điều tra các vụ tấn công mới đây nhằm vào nhiều tàu chở dầu trên Vịnh Oman.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, thông cáo báo chí của IMO nêu rõ: “IMO đã tiếp nhận đề nghị của Đại sứ Iran tại London, ông Mohsen Baharvand. Đề nghị này cùng với những tài liệu khác liên quan tới vụ việc sẽ được chúng tôi chuyển tới các quốc gia thành viên, các tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế. IMO cũng đang chờ kết quả từ các cuộc điều tra về những vụ việc này.”

Truyền thông Iran cùng ngày đưa tin Tehran đã đề nghị người đứng đầu IMO điều tra các vụ việc liên quan tới các tàu chở dầu Mercer Street và Asphalt Princess.

[Liên minh châu Âu gay gắt lên án vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street]

Vụ tấn công tàu chở dầu Asphalt Princess mang cờ Panama xảy ra ngày 2/8 tại eo biển Hormuz - một trong tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.

Trước đó vài ngày, tàu chở dầu Mercer Street do Israel quản lý cũng trở thành mục tiêu bị tấn công ở ngoài khơi bờ biển Oman khiến 1 nhân viên an ninh người Anh và 1 thành viên thủy thủ đoàn người Romania thiệt mạng.

Mỹ và các nước đồng minh cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street, trong khi một số nguồn tin an ninh hàng hải cho biết các lực lượng bị nghi do Iran hậu thuẫn đã tấn công tàu chở dầu Asphalt Princess.

Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ những cáo buộc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục