Oman xác nhận tàu chở dầu Asphalt Princess bị cướp trên biển Arab

Tàu Asphalt Princess mang cờ Panama là mục tiêu “trong một vụ cướp ở vùng biển quốc tế ở Vịnh Oman” và hải quân nước này đã triển khai một số tàu để đảm bảo an ninh tại các vùng biển quốc tế.
Oman xác nhận tàu chở dầu Asphalt Princess bị cướp trên biển Arab ảnh 1Tàu Asphalt Princess. (Ảnh: BBC)

Ngày 4/8, Oman đã đưa ra xác nhận chính thức đầu tiên về vụ tàu chở dầu Asphalt Princess bị cướp trên biển Arab, sau khi cơ quan thương mại hàng hải của Anh thông báo về vụ việc này.

Trong một thông báo trên Twitter, Trung tâm An ninh Hàng hải Oman cho biết đã nhận được thông tin về việc tàu Asphalt Princess mang cờ Panama là mục tiêu “trong một vụ cướp ở vùng biển quốc tế ở Vịnh Oman” và hải quân nước này đã triển khai một số tàu để đảm bảo an ninh tại các vùng biển quốc tế.

Trước đó, trong ngày 3/8, một số nguồn tin an ninh hàng hải cho biết các lực lượng bị nghi do Iran hậu thuẫn đã tấn công tàu chở dầu Asphalt Princess. Tuy nhiên, Tehran đã kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

[Cơ quan an ninh hàng hải Anh nghi một tàu bị cướp biển tấn công]

Nhiều chuyên gia phân tích an ninh hàng hải thuộc các công ty tình báo Anh Dryad Global và Aurora Intelligence xác định con tàu bị tấn công là tàu Asphalt Princess treo cờ Panama.

Trang tình báo Lloyd's List cho biết tàu đang bị những đối tượng có vũ trang khống chế và đang di chuyển về hướng Iran. Theo trang mạng MarineTraffic, tàu này chở nhựa đường và đang di chuyển đến cảng Sohar trên bờ biển phía Bắc Oman.

Vụ việc xảy tại eo biển Hormuz - một trong tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới, chỉ vài ngày sau khi tàu Mercer Street, do hãng vận tải biển Zodiac Maritime của tỷ phú người Israel Eyal Ofer quản lý, bị tấn công ở vùng biển phía Bắc Ấn Độ Dương khiến một nhân viên an ninh người Anh và một thành viên thủy thủ đoàn người Romania thiệt mạng.

Mỹ và các nước đồng minh cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street nhưng Tehran bác bỏ cáo buộc trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục