Iran khang dinh Tehran nghiem tuc trong dam phan hat nhan hinh anh 1Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đưa tin Tổng thống nước này Ebrahim Raisi ngày 11/12 tuyên bố Tehran rất nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới tại Vienna (Áo).

Theo IRNA, Tổng thống Raisi khẳng định: “Thực tế là chúng tôi đã đưa ra bản đề xuất của Iran cho các bên đàm phán, điều này cho thấy chúng tôi nghiêm túc trong các cuộc đàm phán và nếu phía bên kia cũng nghiêm túc về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận tốt.”

Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố trên sau khi một nguồn tin ngoại giao tại châu Âu ngày 10/12 tiết lộ trong vài ngày tới, các cường quốc thế giới sẽ đánh giá để xác định liệu Iran có nghiêm túc thương lượng vấn đề hạt nhân hay không, sau khi Tehran khẳng định sẵn sàng nối lại đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trong khi đó, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/12 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp "hiệu quả" với những người đồng cấp Anh, Đức và Pháp tại Liverpool vào ngày 10/12, trong đó thảo luận về các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA và các bước đi tiếp theo.

[Các cường quốc kiểm chứng thiện chí đàm phán hạt nhân của Iran]

Trước đó, sau khi bị gián đoạn từ tháng Sáu, các cuộc đàm phán trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 7 (bắt đầu từ ngày 29/11) nhằm khôi phục JCPOA đã được nối lại vào ngày 9/12 sau khi phải tạm dừng vào ngày 3/12.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc Mỹ và phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận, đồng thời yêu cầu đàm phán lại về những điều khoản mà Washington cho là lỏng lẻo.

Tehran không chấp nhận yêu cầu này và Mỹ đã áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Phía Iran cũng thu hẹp dần các cam kết của nước này đối với thỏa thuận sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại.

Trong vòng đàm phán mới, phía Iran ưu tiên việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước, trong khi phía Mỹ đặt lên hàng đầu yêu cầu Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)