Iran: Những biện pháp trừng phạt mới sẽ không mang lại lợi thế cho Mỹ

Iran nêu rõ các biện pháp trừng phạt mới này của Mỹ sẽ không mang lại cho Washington lợi thế, cũng như “hoàn toàn không thể hiện sự nghiêm túc và thiện chí” trong mối quan hệ với Tehran.
Iran: Những biện pháp trừng phạt mới sẽ không mang lại lợi thế cho Mỹ ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran ngày 7/12 đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các cá nhân và thực thể của nước này, đặc biệt trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa các cuộc đàm phán gián tiếp giữa nước này và Mỹ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) - sẽ được nối lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ các biện pháp trừng phạt mới này của Mỹ sẽ không mang lại cho Washington lợi thế, cũng như “hoàn toàn không thể hiện sự nghiêm túc và thiện chí” trong mối quan hệ với Tehran.

Ông nhấn mạnh: "Ngay cả trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo), Mỹ cũng vẫn không thể ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran."

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt đối với 15 cá nhân và 4 thực thể tại Iran, Syria và Uganda. Trong số này có lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Iran cùng nhân vật Gholamreza Soleimani - đứng đầu lực lượng dân quân tình nguyện Basij của Tehran.

[Ngoại trưởng Iran tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đàm phán hạt nhân]

Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh đại diện của Iran và các bên liên quan dự kiến sẽ gặp mặt ngày 9/12 tại Vienna, nhằm tiếp tục vòng đàm phán hạt nhân được nối lại từ ngày 29/11 sau nhiều tháng đình trệ.

Hãng thông tấn Iran Tasnim cho biết thời gian tiếp tục đàm phán là do Trưởng đoàn đàm phán của Iran Ali Bagheri Kani và Phó Tổng thư ký kiêm Giám đốc chính trị của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Enrique Mora quyết định trong cuộc điện đàm ngày 6/12.

Tham dự có các đoàn đàm phán từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, trong khi phái đoàn Mỹ tham dự gián tiếp thông qua sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU).

Trong một thông điệp trên Telegram, ông Kani nhấn mạnh "chúng tôi sẽ tiếp tục con đường ngoại giao và đàm phán tại Vienna trên cơ sở thương thảo và hiểu biết," đồng thời khẳng định các đại diện Iran nghiêm túc hướng tới một thỏa thuận tốt đẹp và toàn diện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục