Iran khánh thành kho cảng dầu đầu tiên tại Vịnh Oman

Phát biểu trên sóng truyền hình, ông Rouhani khẳng định việc xây dựng kho cảng xuất khẩu dầu này là một bước đi chiến lược quan trọng của Iran để đảm bảo hoạt động xuất khẩu dầu mỏ được thông suốt.
Iran khánh thành kho cảng dầu đầu tiên tại Vịnh Oman ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 22/7 thông báo nước này đã khánh thánh kho cảng xuất khẩu dầu đầu tiên tại Vịnh Oman. Kho Bandar-e Jask trên Vịnh Oman, phía Nam Eo biển Hormuz đi vào hoạt động sẽ cho phép Tehran không cần phải sử dụng tuyến đường vận tải hàng hải qua Eo biển Hormuz, vốn luôn là một vấn đề gây căng thẳng trong khu vực hàng chục năm qua. 

Phát biểu trên sóng truyền hình, ông  Rouhani khẳng định việc xây dựng kho cảng xuất khẩu dầu này là một bước đi chiến lược quan trọng của Iran để đảm bảo hoạt động xuất khẩu dầu mỏ được thông suốt. Ông cho biết trong ngày 22/7, chuyến hàng 100 tấn dầu thô đầu tiên đã được đưa lên tàu tại cảng Bandar-e Jask.

Mục tiêu của Tehran là xuất khẩu 1 triệu thùng/ngày từ cảng mới. Dự án này đã được Tehran khởi động từ tháng 10/2019.

[Iran lần đầu đóng cửa văn phòng chính phủ và ngân hàng để phòng dịch]

Eo biển Hormuz  là tuyến đường hướng Đông xuất khẩu dầu mỏ của các nước vùng Vịnh sang châu Á. Từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này, Iran đã đe dọa đóng cửa Eo biển nếu hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này bị ngăn chặn bởi các biện pháp của Washington.

Hiện Tehran và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có các cuộc đối thoại không trực tiếp để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục