Iran lan dau dong cua van phong chinh phu va ngan hang de phong dich hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Tehran, Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran ngày 19/7 quyết định tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19 tại thủ đô Tehran và một tỉnh phụ cận trong bối cảnh số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục tăng cao, gần chạm mức cao nhất từng ghi nhận.

Đây là lần đầu tiên Iran ban bố các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt như vậy kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nước này hồi năm ngoái. 

Theo đó, từ 18h ngày 19/7 đến 8h ngày 26/7, toàn bộ văn phòng chính phủ và hệ thống các ngân hàng tại Tehran và tỉnh Alborz sẽ đóng cửa; giao thông vận tải bằng ôtô đến và đi từ 2 địa phương nói trên đều bị cấm, trong khi các doanh nghiệp có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao trên khắp cả nước cũng phải đóng cửa theo biện pháp mới ban hành.

[Dịch COVID-19 sáng 18/7: Số ca mắc mới tăng cao trở lại ở nhiều nước]

Các số liệu báo cáo chính thức của Chính phủ Iran cho thấy trong 24 giờ qua, nước này có 25.441 ca nhiễm mới, gần bằng mức cao nhất ghi nhận 25.582 ca ngày 14/4.

Số ca tử vong mới là 213 ca, riêng thủ đô Tehran có 92 ca. Đến nay, Iran có hơn 3,5 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 87.370 ca tử vong.

Đầu tháng 7, Tổng thống Iran Hassan đã cảnh báo về nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ 5 tại nước này trước sự lây lan mạnh của biến thể Delta.

Do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Iran gặp nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu vaccine tiêm chủng cho 83 triệu người dân.

Đến nay, Iran mới chỉ tiêm chủng mũi đầu tiên cho 6,1 triệu người, trong khi mới chỉ có 2,2 triệu người tiêm chủng đầy đủ 2 mũi.

Iran cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp 2 loại vaccine sản xuất trong nước./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)