Iran sẵn sàng đối thoại với các nước Arab giải quyết căng thẳng

Quan chức Iran khẳng định đối thoại với các nước trong khu vực là mục tiêu ưu tiên của Iran đồng thời cho rằng việc ký kết thỏa thuận không gây hấn có thể tăng cường sự tin cậy lẫn nhau.
Iran sẵn sàng đối thoại với các nước Arab giải quyết căng thẳng ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố Tehran sẵn sàng đối thoại với các quốc gia Arab vùng Vịnh nhằm giải quyết căng thẳng đang leo thang tại khu vực.

Ông Araqchi khẳng định đối thoại với các nước trong khu vực là mục tiêu ưu tiên của Iran đồng thời cho rằng việc ký kết thỏa thuận không gây hấn - một sáng kiến của Iran, có thể tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa các nước ở vùng Vịnh.

Ông Araqchi đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc hội kiến với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani ở thủ đô Doha. Tại cuộc gặp, hai bên "đã bày tỏ quan ngại về sự leo thang căng thẳng và những vấn đề ở khu vực."

Thứ trưởng Ngoại giao Iran nêu rõ "các nước láng giềng có thể mở đường để xây dựng sự tin cậy lẫn nhau và phối hợp mang tính xây dựng thông qua các cơ chế như thiết lập diễn đàn đối thoại khu vực ở vùng Vịnh và ký kết hiệp ước không gây hấn."

Ngoài ra, ông Araqchi cũng cho rằng an ninh sẽ được thiết lập trong khu vực nếu các lợi ích về an ninh và kinh tế của tất cả các nước được đáp ứng. Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định Tehran "luôn đóng vai trò đảm bảo an ninh ở khu vực."

Theo ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động chiến dịch "gây sức ép tối đa" và cuộc chiến kinh tế chống Iran. Ông Araqchi một lần nữa bác bỏ khả năng tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ đồng thời khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo dành ưu tiên cho việc đối thoại với các nước trong khu vực.

[Iran khẳng định không muốn xảy ra chiến tranh tại vùng Vịnh]

Về phần mình, người đứng đầu ngành ngoại giao Qatar đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở khu vực. Ông Al Thani cũng đánh giá cao các cuộc tham vấn giữa Doha và Tehran cũng như việc thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau của quan chức cấp cao hai nước.

Chuyến công du tới Doha của Thứ trưởng Ngoại giao Iran diễn ra sau chuyến thăm của ông Al Thani tới Tehran, cũng vừa được thực hiện trong tháng này nhằm giúp giảm căng thẳng ở vùng Vịnh. Trước khi tới Doha, ông Araqchi đã tới Oman vào cuối tuần qua.

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Oman Yousuf bin Alawi bin Abdullah ở Muscat, nhà ngoại giao Iran đã bác bỏ mọi thông tin đề cập tới khả năng đàm phán trực tiếp hay gián tiếp với Mỹ.

Căng thẳng đang gia tăng giữa Iran và Mỹ cùng với các đồng minh ở vùng Vịnh như Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Mỹ đã triển khai một cụm tàu sân bay tấn công và các máy bay ném bom, đồng thời thông báo kế hoạch cử 1.500 binh sỹ tới Trung Đông, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục