Iran khẳng định không nhìn thấy triển vọng đàm phán với Mỹ

Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng ký kết một thỏa thuận hạt nhân với Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố Iran không nhìn thấy triển vọng đàm phán với Mỹ.
Iran khẳng định không nhìn thấy triển vọng đàm phán với Mỹ ảnh 1Kỹ thuật viên Iran làm việc tại nhà máy làm giàu urani ở Isfahan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran không nhìn thấy triển vọng đàm phán với Mỹ. Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng ký kết một thỏa thuận về chương trình hạt nhân với Iran.

Trước đó, ngày 27/5, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe ở thủ đô Tokyo, Tổng thống Trump đã chia sẻ ông "thực sự tin rằng Iran muốn ký một thỏa thuận," cho rằng chính quyền Tehran "rất sáng suốt" và "điều này có khả năng xảy ra."

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định Washington không tìm cách thay đổi chế độ tại Iran mà chỉ hướng tới mục tiêu không có vũ khí hạt nhân ở nước Cộng hòa Hồi giáo này.

[Mối nguy từ cách tiếp cận của Mỹ với Iran, sẽ xảy ra một cuộc đối đầu?]

Khi được hỏi về những phát biểu trên của Tổng thống Trump, người phát ngôn Ngoại trưởng Iran Mousavi ngày 28/5 tuyên bố: "Hiện chúng tôi không nhận thấy triển vọng đàm phán với Mỹ. Iran không quan tâm đến những lời nói; điều chúng tôi quan tâm là sự thay đổi trong cách tiếp cận và hành vi."

Căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này, đặc biệt thời gian gần đây Washington gia tăng sức ép tối đa với Tehran bằng cách chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với tám quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Căng thẳng leo thang đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động thêm quân cùng các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông, tuyên bố động thái này nhằm đối phó với "các mối đe dọa từ Iran."

Tình hình càng thêm nguy hiểm khi Tổng thống Mỹ ngày 24/5 tuyên bố sẽ điều thêm khoảng 1.500 binh sỹ Mỹ tới Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục