Iran: Tong thong Rouhani cao buoc Quoc hoi can tro do bo trung phat hinh anh 1Tổng thống Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani đã cáo buộc Quốc hội nước này cản trở việc giải quyết vấn đề dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Iran liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.

Trước đó, hãng thông tấn Tasnim đưa tin Đoàn Chủ tịch Quốc hội Iran đang xem xét dự luật hạn chế tiến hành đàm phán trực tiếp giữa Chính phủ Iran và Mỹ.

Theo dự luật được đề xuất, Chính phủ có nghĩa vụ xin ý kiến Quốc hội về chủ đề đàm phán và tiến hành sau khi được cấp phép. 

[Mỹ cho phép Iran tiếp cận các tài khoản bị phong tỏa để trả nợ]

Tại cuộc họp của Ngân hàng trung ương Iran, ông Rouhani nói: "Nếu chúng ta muốn thực hiện bước đi nào đó để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt do chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, thì quyết định về việc này cần phải do toàn bộ hệ thống chính quyền thông qua. Một mình Chính phủ không thể làm, còn quyết định của Quốc hội Iran thì cản trở việc dỡ bỏ trừng phạt."

Iran và Mỹ đã cắt đứt các mối quan hệ từ cách đây 40 năm. Kể từ thời điểm đó, Washington định kỳ công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại chống Tehran.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn vào năm 2005-2013, khi Iran bắt đầu phát triển toàn diện chương trình hạt nhân, dẫn đến việc áp đặt những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các lĩnh vực tài chính, xuất khẩu tài nguyên năng lượng và vũ khí của Iran./.

(Vietnam+)