Iran va Israel ha thap kha nang no ra chien tranh vi van de Syria hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, ngày 22/4, Iran và Israel đã chỉ trích lẫn nhau về sự gia tăng chưa từng thấy các hành động thù địch trong nhiều tuần qua giữa lực lượng hai nước liên quan tới vấn đề Syria, tuy nhiên hai nước cũng hạ thấp khả năng nổ ra chiến tranh.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS News của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố việc Israel tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công tại Syria sẽ gây ra "hậu quả." Tuy nhiên, ông cho rằng khó có khả năng xảy ra leo thang nghiêm trọng.

Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Tôi không tin rằng chúng ta đang tiến gần tới chiến tranh khu vực nhưng tôi tin rằng, thật đáng tiếc, Israel vẫn tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế, hy vọng thực hiện được điều này mà không bị trừng phạt nhờ sự ủng hộ của Mỹ. Câu trả lời dễ dàng nhất là chấm dứt những hành động gây hấn, chấm dứt sự xâm nhập này."

[Syria: Phiến quân sẽ rời khỏi địa bàn gần thủ đô Damascus]

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tái khẳng định chính sách "bằng mọi giá" ngăn chặn sự xâm nhập của Iran vào Syria. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu một cuộc chiến tranh sắp nổ ra, ông nói: "Tôi hy vọng là không. Tôi nghĩ vai trò chính của chúng tôi là ngăn chặn chiến tranh, và điều này yêu cầu một biện pháp ngăn chặn thật sự, cụ thể cũng như tính sẵn sàng hành động."

Bộ trưởng Tình báo Israel, ông Israel Katz phát biểu với mạng tin Ynet rằng, Israel "không muốn" tình hình leo thang.

Khả năng đụng độ giữa hai nước thù địch đã nhen nhóm từ hôm 10/2 khi Israel tuyên bố một máy bay không người lái có vũ trang của Iran xuất phát từ một căn cứ tại Syria xâm nhập vào lãnh thổ của mình.

Israel đã bắn hạ máy bay không người lái này, song sau đó một máy bay F-16 của Tel Aviv khi tiến hành không kích đáp trả đã bị Syria bắn hạ.

Hôm 9/4, một cuộc không kích đã làm 7 thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thiệt mạng tại một căn cứ ở Syria.

Tehran cáo buộc Israel là thủ phạm và cam kết sẽ có biện pháp đáp trả, động thái khiến Israel đe dọa mở rộng tấn công nhằm vào các khí tài quân sự Iran tại Syria./.
Đào Vũ Phương Linh (Vietnam+)