Syria: Phien quan se roi khoi dia ban gan thu do Damascus hinh anh 1Lực lượng an ninh Syria ở Damascus. (Nguồn: Reuters)

Reuters dẫn nguồn Đài truyền hình nhà nước Syria ngày 21/4 đưa tin, phiến quân đã đồng ý trao trả một khu vực nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Damascus và di chuyển tới các khu vực của phe đối lập tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc phiến quân rút lui sẽ đánh dấu một chiến thắng nữa cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hiện chưa có bình luận gì từ phiến quân tại sào huyệt Đông Qalamoun, Đông Bắc Damascus. Tổng thống Assad, được Nga và Iran hậu thuẫn, đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát tại một số địa bàn cuối cùng của phiến quân gần Damascus, tiếp nối động lực từ việc đánh bại quân nổi dậy ở Đông Ghouta, thành trì lớn cuối cùng của lực lượng đối lập ở gần thủ đô Damascus.

[Hàng trăm tay súng phiến quân Syria giao nộp vũ khí và rời đi]

Khu vực Đông Qalamoun cách thủ đô Damascus 40km, gồm một số trị trấn đồi núi. Đài truyền hình nhà nước cho biết, 3.200 phiến quân và thành viên gia đình họ dự kiến rời khỏi khu vực này để chuẩn bị di chuyển tới Idlib và Jarablus, vùng đất do phiến quân kiểm soát nằm ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sẽ chỉ còn lại một khu vực bị phiến quân bao vây là phía Bắc thành phố Homs sau khi Chính phủ Syria giành được Đông Qalamoun và khu vực phía Nam Damascus.

Tuy nhiên, phần lớn khu vực biên giới Syria giáp với các nước Jordan, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền Assad./.
(Vietnam+)