Iran xác nhận bắt giữ nhà nhân loại học gốc Anh Kameel Ahmady

Theo quan chức Iran, ông Kameel Ahmady hiện đang bị điều tra vì bị tình nghi liên quan đến nước ngoài và các viện có quan hệ tình báo với nước ngoài.
Iran xác nhận bắt giữ nhà nhân loại học gốc Anh Kameel Ahmady ảnh 1Ông Kameel Ahmady, một công dân mang hai quốc tịch Anh và Iran. (Nguồn: radiofarda)

Ngày 1/10, Iran thông báo đã bắt giữ nhà nhân loại học Kameel Ahmady, một công dân mang hai quốc tịch Anh và Iran, chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi vụ bắt giữ học giả người Iran gốc Pháp Fariba Adelkhah được công khai.

Người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili đã xác nhận thông tin trên tại buổi họp báo ở thủ đô Tehran.

Theo quan chức này, ông Ahmady hiện đang bị điều tra vì bị tình nghi liên quan đến nước ngoài và các viện có quan hệ tình báo với nước ngoài.

Ngày 15/7 vừa qua, giới chức Pháp thông báo học giả Iran gốc Pháp Fariba Adelkhah đã bị bắt giữ tại Iran. Một ngày sau đó, Bộ Tư pháp Iran đã xác nhận thông tin này, song không cung cấp thêm chi tiết về các cáo buộc chống lại bà.

[Bộ Tư pháp Iran xác nhận đã bắt giữ một học giả gốc Pháp]

Bà Adelkhah, 60 tuổi, là một chuyên gia nổi tiếng về Iran và Hồi giáo Shiite, làm việc tại Đại học Khoa học Po danh tiếng ở Paris. Bà đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ vào tháng 6 với cáo buộc gián điệp.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, dù có hai quốc tịch, song bà đã từ chối tiếp xúc với nhân viên lãnh sự Pháp.

Đây là những trường hợp công dân Iran mang quốc tịch phương Tây mới nhất bị bắt giữ tại Iran. Năm 2016, ông Zaghari-Ratchiffe, một quản lý dự án người Iran gốc Anh, làm việc cho Quỹ Thomson Reuters, đã bị kết án tù tại Tehran về tội xúi giục nổi loạn.

Vụ bắt giữ này đã gây căng thẳng trong quan hệ Anh-Iran. Trước đó, vào năm 2005 và 2009, Iran đã bắt giữ và đưa ra cáo buộc đối với một số công dân Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục