Iraq tiến hành cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn

Hàng chục quan sát viên của Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc đã đến Iraq để theo dõi hoạt động bầu cử, trong bối cảnh an ninh đã được thắt chặt, tất cả các sân bay trên cả nước đóng cửa.
Iraq tiến hành cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn ảnh 1Người di tản bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp tại điểm bầu cử ở Arbil, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Iraq tiến hành cuộc tổng tuyển cử trươc thời hạn. 

Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa vào lúc 7h sáng giờ địa phương (11h giờ Việt Nam) và dự kiến đóng cửa lúc 18h cùng ngày.

Hàng chục quan sát viên của Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc đã đến Iraq để theo dõi hoạt động bầu cử. An ninh tại Iraq đã được thắt chặt, tất cả các sân bay trên cả nước đóng cửa từ tối 9/10 đến sáng 11/10.

Rất ít nhà quan sát dự đoán ứng cử viên nào sẽ giành được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử lần này.

Trong bài phát biểu ngày 8/10, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi đã đề cập vấn đề cải cách, nhấn mạnh cử tri Iraq có "cơ hội lịch sử" để bầu chọn những cá nhân có năng lực, những người không vướng vào bê bối tham nhũng và có khả năng đưa ra những "cải cách toàn diện ở mọi cấp độ."

Ủy ban bầu cử cho biết sẽ công bố kết quả sơ bộ trong vòng 24 giờ sau khi kết thúc hoạt động bỏ phiếu.

[Bầu cử Quốc hội ở Iraq: Bắt đầu bỏ phiếu sớm từ ngày 8/10]

Theo Ủy ban Bầu cử độc lập cấp cao Iraq, trong cuộc bầu cử lần này, khoảng 24 triệu cử tri đủ tư cách sẽ bầu ra 329 đại biểu từ 3.249 ứng cử viên thuộc 167 đảng phái và liên minh.

Các lực lượng an ninh đã được đặt trong trạng thái báo động kể từ ngày 2/10 và duy trì cho đến sau cuộc bầu cử, để đảm bảo không xảy ra bất kỳ trở ngại nào đối với quá trình bỏ phiếu của cử tri.

Trước đó, ngày 8/10, lực lượng an ninh, những người di tản và các tù nhân đã đi bỏ phiếu sớm.

Đầu năm nay, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết giải tán cơ quan lập pháp này vào ngày 7/10 để tổ chức bầu cử trước thời hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục