Ngày 9/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố một kế hoạch giải cứu kinh tế trị giá lên tới 70 tỷ NIS (20,3 tỷ USD) nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và những hộ kinh doanh cá thể vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.

Phát biểu tại Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng Netanyahu cho biết khoảng 800.000 người đang phải nghỉ việc sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp cho đến tháng 6 năm 2021.

Ông Netanyahu cho hay trong tuần tới, các chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ được chuyển một khoản tiền 2.174 USD vào tài khoản ngân hàng.

Nhà lãnh đạo Israel nêu rõ kế hoạch giải cứu kinh tế mới nhất của nước này sẽ dựa trên ba nguyên tắc, gồm việc đảm bảo nguồn tài chính cho người dân và thị trường trong năm tới; nhanh chóng chuyển các khoản tài trợ của chính phủ cho người thất nghiệp; và chính phủ cấp sẽ nhanh chóng hỗ trợ tài chính cho các chủ doanh nghiệp tư nhân và những hộ kinh doanh cá thể.

Ông Netanyahu cho biết Israel cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh vào tháng 5/2020 và đã mở cửa trở lại các trường học, bãi biển và doanh nghiệp.

[Bộ trưởng Quốc phòng Israel cách ly do tiếp xúc với người mắc COVID-19]

Vào thời điểm đó, Bộ Y tế Israel báo cáo chỉ có vài chục ca mắc mới mỗi ngày và đó là mức rất thấp. Do vậy, chính phủ đã nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với tất cả các khu vực kinh tế.

Tuy nhiên, ông Netanyahu đã công nhận sai lầm và cho biết sẽ chịu trách nhiệm khi quyết định nới lỏng các han chế quá nhanh để hồi phục nền kinh tế, dẫn đến sự gia tăng đột biến tỷ lệ các ca mắc mới trong thời gian qua.

Ông cũng đề cập đến việc cho phép mở lại các quán rượu, phòng tập và các địa điểm tổ chức sự kiện.

Nhà lãnh đạo Israel nêu rõ các bước mà chính phủ Israel thực hiện mở cửa trở lại nền kinh tế đã gây thiệt hại lớn về tài chính.

Ngày 9/7, Bộ Y tế Israel ghi nhận đã có thêm 1.262 ca mắc bệnh COVID-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 33.860 tại nước này.

Hiện, có 115 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và số ca tử vong đã lên tới 346 kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng Hai./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)