Israel đồng ý chiến dịch tiêm vaccine cho 7.000 thương nhân Palestine

Các thương nhân Palestine sẽ được tiêm vaccine của hãng Pfizer, cùng loại Israel đang sử dụng cho người dân trong nước, với mục đích khi tiêm xong sẽ được cấp chứng nhận phục vụ cho việc đi lại.
Israel đồng ý chiến dịch tiêm vaccine cho 7.000 thương nhân Palestine ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Dải Gaza, ngày 3/3/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn trang al-monitor ngày 30/3 đưa tin, Israel đã bật đèn xanh cho một chiến dịch quốc tế nhằm tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho khoảng 7.000 thương nhân Palestine tại Dải Gaza thường xuyên qua lại biên giới với Israel và qua Bờ Tây.

Chiến dịch này nhận được sự ủng hộ của cả hai phía Israel và Hamas, lực lượng hiện đang kiểm soát Gaza, bởi nó không chỉ giúp làm giảm tốc độ lây nhiễm dịch COVID-19 mà còn hỗ trợ phục hồi nền kinh tế của Palestine, vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.

[Mỹ hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho dân Palestine tại Gaza, Bờ Tây]

Một trung tâm tiêm chủng đã được thiết lập tại cửa khẩu Gaza Erez nằm bên phía Israel, với sự phục vụ của các nhân viên y tế quốc tế, có thể là do một tổ chức nhân đạo cung cấp.

Các thương nhân Palestine sẽ được tiêm vaccine của hãng Pfizer, cùng loại Israel đang sử dụng cho người dân trong nước, với mục đích khi tiêm xong sẽ được cấp chứng nhận “Thẻ Xanh” phục vụ cho việc đi lại và tham gia các sự kiện. Lô vaccine gồm 14.000 liều sẽ được Qatar tài trợ.

Hiện tại, việc đi lại giữa Israel và khu Bờ Tây của Palestine được mở cửa định kỳ thông qua các cửa khẩu.

Trong khi đó, biên giới giữa Israel và Gaza vẫn bị đóng chặt sau khi bùng phát đại dịch COVID-19, chủ yếu là theo đề xuất từ phía Hamas. Việc này đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục