Israel lần thứ hai áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19

Lệnh phong tỏa bắt đầu có hiệu lực chỉ vài giờ trước Tết năm mới của người Do Thái, và sẽ kéo dài 3 tuần qua hai kỳ nghỉ lễ quan trọng khác của người Do Thái gồm lễ hội Yom Kippur và lễ hội Sukkot.
Israel lần thứ hai áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế làm việc tại khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Rehovot, Israel ngày 16/9/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/9, Israel đã lần thứ hai áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc trước khi bắt đầu kỳ nghỉ lễ đón Năm mới của người Do Thái - Rosh Hashana trong bối cảnh nước này ghi nhận thêm các ca mới mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Lệnh phong tỏa bắt đầu có hiệu lực từ 14 giờ cùng ngày theo giờ địa phương (18 giờ theo giờ Việt Nam), tức là chỉ vài giờ trước Tết năm mới của người Do Thái, và sẽ kéo dài 3 tuần qua hai kỳ nghỉ lễ quan trọng khác của người Do Thái gồm lễ hội Yom Kippur và lễ hội Sukkot.

Trong dịp nghỉ lễ này, người dân sẽ phải ở nhà, ngoại trừ những trường hợp như đi làm hay mua bán hàng hóa thiết yếu.

[Một bộ trưởng Israel từ chức để phản đối lệnh phong tỏa trên cả nước]

Các trường học, nhà hàng, khách sạn, địa điểm văn hóa và giải trí, cửa hàng, sẽ phải đóng cửa, ngoại trừ siêu thị và hiệu thuốc.

Ngoài ra, nhiều văn phòng làm việc cũng sẽ phải đóng cửa hoặc chỉ hoạt động một phần và áp dụng hình thức làm việc tại nhà.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố việc phong tỏa là cần thiết trong bối cảnh giới chức y tế nước này đã nâng mức cảnh báo lên màu đỏ khi số ca mắc COVID-19 tại đây đang tăng nhanh.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Nhà ở Israel Yaakov Litzman đã từ chức để phản đối các biện pháp phong tỏa đất nước mà chính phủ dự kiến áp dụng.

Ông Litzman cho rằng các biện pháp phong tỏa sẽ cấm người dân tới các đền thờ Do Thái trong dịp Tết Rosh Hashanah và lễ hội Yom Kippur bắt đầu từ ngày 18/9.

Tính ngày 18/9, Israel đã ghi nhận tổng cộng 175.256 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.169 ca tử vong, trong khi dân số nước này chỉ khoảng 9 triệu người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục