Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza sau khi đánh giá tình hình an ninh

Bộ Quốc phòng Israel cho biết quyết định này được đưa ra sau khi tạm lắng các vụ bắn tên lửa từ Palestine, và từ ngày 26/4, người lao động và thương nhân sẽ lại được phép từ Dải Gaza vào Israel.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza sau khi đánh giá tình hình an ninh ảnh 1Người lao động Palestine chờ qua cửa khẩu Erez vào Israel ngày 23/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch, trong ngày 26/4, Israel sẽ mở lại cửa khẩu duy nhất với Dải Gaza cho công nhân hai ngày sau khi đóng cửa. 

Trong thông báo ngày 25/4, Bộ Quốc phòng Israel cho biết quyết định này được đưa ra sau khi tạm lắng các vụ bắn tên lửa từ vùng đất Palestine này.

Bộ trên nêu rõ: "Sau khi đánh giá tình hình an ninh, quyết định đã được đưa ra" và từ ngày 26/4, người lao động và thương nhân sẽ lại được phép từ Dải Gaza vào Israel qua cửa khẩu Erez.

[Israel đóng cửa khẩu duy nhất với Dải Gaza vì các vụ bắn rocket]

Quyết định có hiệu lực với điều kiện tình hình an ninh trong khu vực tiếp tục được duy trì ổn định.  

Hiện 12.000 người Palestine có giấy phép nhập cảnh Israel để làm việc.

Trước đó, ngày 24/4, Israel đã đóng cửa khẩu Erez nhằm đáp lại các vụ tấn công bằng rocket nhằm vào Dải Gaza sau khi bùng phát đụng độ tại khu đền mà tín đồ Hồi giáo gọi là đền Al-Aqsa, trong khi Israel gọi là Núi Đền và bạo lực kéo dài hơn một tháng qua tại Israel và các vùng lãnh thổ Palestine đã khiến ít nhất 38 người thiệt mạng.

Đụng độ giữa các lực lượng Israel và người Palestine tại khu đền này xảy ra từ ngày 15/4 vừa qua, trong bối cảnh lễ Quá Hải của người Do Thái trùng với tháng lễ Ramadan của tín đồ Hồi giáo, đã khiến hàng trăm người bị thương, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột vũ trang tương tự cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa lực lượng Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza hồi năm 2011./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục